Cảnh sát hạt Esse nước Anh cho biết, thời điểm phát hiện 39 thi thể trong xe container, nhiều nạn nhân chỉ mặc rất ít quần áo hay thậm chí là khỏa thân. Khoa học ghi nhận đây là hiện tượng Hypothermia Undressing (tạm dịch: lột quần áo khi hạ thân nhiệt).

Theo trang tin Live Science, khi thân nhiệt hạ thấp xuống dưới mức 35 độ C, cơ thể người bắt đầu gặp khó khăn về cử động, di chuyển như hành vi chậm chạp hay té ngã, mất kiểm soát phương hướng, chậm nói… Dần dần nhịp tim và hô hấp cũng giảm xuống tới mức nguy hiểm, thậm chí mất mạng. Tuy nhiên, trước khi mất hoàn toàn ý thức, nạn nhân thường có xu hướng làm những hành vi kỳ quái như tự “đào hang” hay cởi bỏ quần áo.

Những ai đã từng xem bộ phim Everest năm 2015 chắc chắn không quên nhân vật Andy bị mắc kẹt trên đỉnh núi lạnh giá, trước khi chết rét anh này tự cởi hết quần áo của mình ra (ảnh trong phim).

Thực tế rất nhiều vụ nạn nhân bị mắc kẹt trên đỉnh núi hay những nơi giá rét được tìm thấy trong tình trạng khỏa thân, theo lẽ thông thường thì càng lạnh càng phải mặc nhiều quần áo hơn nên không có lý do gì lại đi lột quần áo ra. Có hai giả thuyết khoa học lý giải về hiện tượng ngược đời này.

Giả thuyết thứ nhất, hành vi này là hệ quả của chứng co thắt mạch ngoại biên. Thông thường, khi cơ thể bị lạnh các mạch máu tự động co lạnh để hạn chế sự tỏa nhiệt ra bên ngoài. Tuy nhiên, khi cơ thể bị lạnh tới mức không thể chịu đựng được, mạch máu co lại ở ngưỡng quá tải và thất bại, các cơ sẽ giãn nở như ban đầu khiến máu ấm chảy ra từ trung tâm cơ thể đến tứ chi.

Hiện tượng này dẫn đến cơn nóng đột ngột khiến những nạn nhân vốn đã mất phương hướng cảm thấy như họ đang bị đốt cháy, dẫn tới hành vi lột bỏ quần áo. Sau đó, nạn nhân tử vong vì mất thân nhiệt.

Các nạn nhân được giấu trong xe đông lạnh để loại bỏ camera tầm nhiệt (ảnh: Báo Sức Khỏe Cộng Đồng).

Giả thuyết thứ hai, các nhà khoa học lý giải liên quan đến rối loạn chức năng của vùng đồi dưới não – chính là trung tâm điều hòa thân nhiệt. Khi thân nhiệt hạ xuống quá thấp, khu vực đồi dưới sẽ gửi đi một tín hiệu sai lầm chết người đến toàn bộ cơ thể rằng cơ thể đang rất nóng nhưng thực tế không phải vậy. Cho đến nay tất cả chỉ là giả thuyết.

videoinfo__video3.dkn.tv||3e9b2121c__

Ad will display in 09 seconds

Cảnh sát Anh kêu gọi những người di dân bất hợp pháp cung cấp thông tin (việt hóa bởi Zing).

Trước đó báo VnExpress đưa tin, 31 người đàn ông và 8 phụ nữ được phát hiện đã chết trong container đông lạnh tại khu công nghiệp Waterglade, thị trấn Grays rạng sáng 23/10, chưa được xác định danh tính.

Nhiều ngày liên tiếp sau đó, cơ quan chức năng ghi nhận 18 gia đình ở Nghệ An và 10 trường hợp khác tại Hà Tĩnh trình báo mất liên lạc với người thân khi họ qua Anh.

Bộ Công an đã phối hợp với Công an Hà Tĩnh lấy mẫu tóc, móng tay của nhiều bố mẹ trình báo có con mất tích để xét nghiệm ADN và gửi sang Anh, phục vụ xác minh có thuộc danh sách 39 thi thể trong container hay không.

Trong diễn biến khác, ngày 28/10 Công an Nghệ An xác nhận đang điều tra dấu hiệu “đưa người trốn đi nước ngoài trái phép” qua nội dung trình báo của 14 gia đình ở địa phương.

Ngày 30/10, Công an Hà Tĩnh đã khởi tố vụ án “Tổ chức, môi giới người khác trốn đi nước ngoài hoặc ở lại nước ngoài trái phép”, diễn ra từ 2016 đến nay.