Cục Quản lý Dược, Bộ Y tế đã quyết định đình chỉ, thu hồi một loại chì kẻ mắt và hai loại nước hoa của Dior vì chứa propylparaben vượt quá giới hạn cho phép.

Việt Nam thu hồi 3 sản phẩm chì kẻ mắt, nước hoa của Dior vì chứa chất cấm gây ung thư
3 sản phẩm của Dior bị thu hồi (ảnh: Vietnamnet).

Cục Quản lý Dược quyết định thu hồi số tiếp nhận Phiếu công bố đối với ba sản phẩm mỹ phẩm của Dior (Pháp) sản xuất, Công ty L-Beauty Việt Nam nhập khẩu và phân phối ra thị trường. Các sản phẩm này đồng thời bị đình chỉ lưu hành và bị thu hồi.

3 sản phẩm này gồm: chì kẻ chân mày Dior Sourcils Poudre Crayon à sourcils mine poudre Power Eyebrow Pencil (093-Black;593-Brown; 453-Sand); hai loại nước hoa Dior Homme Sport very cool spray fresh eau de toillete và Dior J’Adore L’or Essence de Parfum.

Lý do, chì kẻ mắt chứa propylparaben có hàm lượng vượt quá giới hạn cho phép theo quy định của ASEAN. Hai sản phẩm còn lại có thành phần ghi trên nhãn và công thức sản xuất không đúng như hồ sơ đã công bố.

Cục Dược yêu cầu thu hồi toàn bộ các lô mỹ phẩm không đáp ứng quy định và gửi báo cáo về Cục trước ngày 25/4. Sở Y tế các địa phương có trách nhiệm kiểm tra, giám sát việc thu hồi các mỹ phẩm này.

Trước đó, Cục An toàn thuốc và thực phẩm Hàn Quốc (MFDS) ra thông báo thu hồi 13 sản phẩm mỹ phẩm đang lưu hành có chứa hàm lượng antimony (chất kim loại nặng có khả năng gây ung thư) vượt quá mức cho phép. Điều đáng lưu ý là trong số các sản phẩm trên có nhiều loại đến từ các thương hiệu lớn có tên tuổi như Aritaum, Etude House, 3CE, Skin Food…

Các dẫn chất paraben được sử dụng phổ biến trong thành phần mỹ phẩm với vai trò bảo quản. Paraben là chất kháng khuẩn và kháng nấm, giúp ngăn ngừa sự nhiễm khuẩn và hạn chế sự phân hủy của các hoạt chất dẫn đến giảm hiệu quả thuốc, mỹ phẩm.

5 dẫn chất paraben bị cấm dùng trong mỹ phẩm gần đây vì nghi ngờ gây ung thư vú gồm isopropylparaben, isobutylparaben, phenylparaben, benzylparaben và pentylparaben.

Theo Hội đồng khoa học châu Âu, chưa có công bố cụ thể nào về tác hại của sản phẩm có chứa các thành phần này. Tuy nhiên, để đảm bảo lợi ích và an toàn cho người tiêu dùng, Cộng đồng châu Âu và Hội đồng Mỹ phẩm ASEAN đã khuyến cáo ngưng sử dụng các chất này và thay thế bằng chất bảo quản an toàn hơn.

Riêng dẫn chất propylparaben và các muối được phép dùng riêng lẻ với nồng độ tối đa 0,14%; dạng hỗn hợp các paraben với tổng nồng độ tối đa là 0,8% (tính theo acid).

Danh sách sản phẩm bị thu hồi

Kem che khuyết điểm (dạng kem và thỏi) của Aritaum.

Kem che khuyết điểm (dạng thỏi) dành cho da mụn của Etude House.

Kem che khuyết điểm cho nam của XTM Style Homme.

Bút kẻ môi Cherry của Skinfood.

Chì kẻ màu 3 đầu của 3CE (chestnut brown shade).

Bút tẩy Black Black Erasing Pen của Monster Homme.

Kem che khuyết điểm của SKEDA.

Chì kẻ mắt Naked Slim Brow của Makeheal (shade BR023 và YL0801).

H.H