Từ tháng 6 này, Bộ Y tế sẽ đưa vào sử dụng vắc-xin 5 trong 1 Combe Five trên quy mô nhỏ, thay thế cho vắc-xin Quinvaxem.

Trước khi triển khai trên toàn quốc vào cuối, dự án tiêm chủng mở rộng vắc-xin 5 trong 1 Combe Five đã triển khai tại 4 tỉnh Hà Nam, Bình Định, Kon Tum, Đồng Tháp.

Lịch tiêm chủng vắc xin ComBe Five không thay đổi, trẻ dưới 1 tuổi cần được tiêm đủ 3 mũi vào lúc 2, 3 và 4 tháng tuổi. Trẻ đã được tiêm một hoặc 2 mũi vắc-xin Quinvaxem thì tiếp tục tiêm ComBE Five liều tiếp theo theo đúng lộ trình 5 mũi.

Trước những băn khoăn của người dân về độ an toàn của loại vắc-xin mới này, ông Trần Đắc Phu, Cục trưởng Cục Y tế dự phòng, Bộ Y tế cho rằng, mỗi loại vắc-xin đều có những ưu và hạn chế riêng.

Từ tháng 6, vắc-xin 5 trong 1 Combe Five được đưa vào tiêm chủng mở rộng
Những lưu ý về vắc-xin Combe Five. (Ảnh: Tuổi Trẻ)

Bộ Y tế khuyến cáo, các bậc cha mẹ tiếp tục đưa con đi tiêm chủng đầy đủ, đúng lịch các vắc-xin để phòng các bệnh truyền nhiễm nguy hiểm.

ComBE Five là vắc-xin phối hợp phòng 5 bệnh truyền nhiễm nguy hiểm: Bạch hầu, ho gà, uốn ván, viêm gan B, viêm phổi, viêm màng não mủ do vi khuẩn Hib. Đây là vắc-xin do Ấn Độ sản xuất, cũng đạt các tiêu chuẩn tiền kiểm định của Tổ chức Y tế thế giới (WHO) tương tự Quinvaxem.

Đã có 300 triệu liều vắc-xin ComBE Five được sử dụng ở 43 nước trên thế giới. Việt Nam là nước thứ 44 và sẽ sử dụng khoảng 5 triệu liều/năm.

Lan Phương