Trung tâm Máu Quốc gia trực thuộc  Viện Huyết học – Truyền máu Trung ương có nhiệm vụ dự trữ máu cho an ninh quốc gia, cung cấp các sản phẩm máu và tế bào gốc an toàn điều trị cho bệnh nhân.

Theo VnExpress, ngày 4/4, Viện Huyết học – Truyền máu Trung ương đã công bố Quyết định của Bộ trưởng Bộ Y tế về việc thành lập Trung tâm Máu Quốc gia trực thuộc Viện Huyết học – Truyền máu Trung ương.

Trung tâm Máu Quốc gia đầu tiên ở Việt Nam
Hoạt động của Trung tâm Truyền máu đã tăng gấp 3 lần công suất thiết kế (ảnh: VnExpress).

TS. Bạch Quốc Khánh, Viện trưởng Viện Huyết học – Truyền máu Trung ương cho biết, từ những ngày đầu thành lập đã xây dựng một Trung tâm Truyền máu hiện đại với công suất 90.000 đơn vị máu mỗi năm.

Chỉ tính riêng năm 2017, Viện đã tổ chức tiếp nhận được hơn 300.000 đơn vị máu. Hoạt động của Trung tâm đã tăng gấp hơn ba lần công suất thiết kế. Dự báo đến năm 2020, Viện tiếp nhận khoảng 400.000 đơn vị máu và tăng lên tới 600.000 đơn vị máu vào năm 2030.

“Trung tâm Máu Quốc gia chính thức đi vào hoạt động sẽ đảm bảo được chức năng của một Trung tâm máu hoàn chỉnh; có cơ sở vật chất, trang thiết bị hiện đại; có hoạt động chuyên môn cao, đáp ứng yêu cầu, nhiệm vụ của đơn vị đầu ngành trong lĩnh vực vận động, tiếp nhận, điều chế, cung cấp máu làm tiền đề phát triển Trung tâm Máu Quốc gia độc lập trực thuộc Bộ Y tế”, Viện trưởng Bạch Quốc Khánh trao đổi với Dân Trí.

TS Bạch Quốc Khánh cũng cho biết thêm, sự ra đời của Trung tâm là một dấu mốc lịch sử quan trọng trong tiến trình phát triển của ngành Truyền máu Việt Nam. Việc thành lập Trung tâm Máu Quốc gia sẽ đáp ứng nhu cầu phát triển tất yếu của ngành Truyền máu Việt Nam và theo kịp xu hướng phát triển của thế giới. Dự kiến, sau 2020, Trung tâm sẽ hoạt động tại cơ sở mới, tiếp tục phát triển chuyên môn kỹ thuật.

Phương Nam