Nghiên cứu mới được công bố trên tạp chí của Hội Khoa học Thần kinh Thế giới chứng minh mối liên quan của việc trò chuyện bằng ngôn ngữ có ảnh hưởng đến cấu trúc giải phẫu của não bộ trẻ nhỏ.

Trong nhiều thập kỷ qua, nhiều nghiên cứu về khoa học thần kinh đã làm sáng tỏ mối quan hệ chặt chẽ giữa tình trạng kinh tế xã hội và cấu trúc não bộ của trẻ nhỏ, nhưng có rất ít kiến ​​thức cơ học về các yếu tố môi trường liên quan đến sự thay đổi cụ thể trong cấu trúc não.

Các nhà nghiên cứu từ Đại học Y khoa Harvard (Hoa Kỳ) đã thực hiện nghiên cứu trên 40 trẻ, từ 4 – 6 tuổi có hoàn cảnh kinh tế xã hội đa dạng. Bằng cách theo dõi các cuộc đối thoại giữa bố mẹ và trẻ vào các ngày cuối tuần qua băng thu âm, kết quả chụp cộng hưởng từ chức năng não, các tác giả đã tìm ra mối liên quan này. Tiếp xúc ngôn ngữ liên quan đến cấu trúc giải phẫu của não. Những đứa trẻ trải qua nhiều những cuộc trò chuyện với người lớn hoặc trẻ lớn hơn thì có vùng chất trắng Broca và Wernicke (2 vùng ngôn ngữ) kết nối chặt chẽ hơn giữa hai bán cầu não.

Hình ảnh mô tả kết quả chụp cộng hưởng từ chức năng trên hai nhóm trẻ. Nhóm trẻ có trải nghiệm 95 cuộc hội thoại trong một giờ có kết nối não kém hơn (màu xanh dương) so với nhóm trẻ có 210 cuộc hội thoại trong một giờ (màu cam đỏ) trên khu vực não liên kết hai bán cầu. (Ảnh: Top daily news)

Kết quả nghiên cứu này càng khẳng định vai trò của ngôn ngữgiao tiếp trong sự phát triển của trẻ nhỏ. Trẻ được tương tác ngôn ngữ một cách chủ động trong sự yêu thương của gia đình sẽ phát triển hài hòa cả về thể chất lẫn tinh thần.

Theo The Journal Of Neuroscience
Bs Lê Lan