Y lý cổ truyền trong dưỡng thân, trị bệnh đều cố gắng tuân theo quy luật của tự nhiên. Có lẽ chính vì vậy mà đã từng làm nên những ‘thần tích’ mà nhân thế thời nay vẫn chưa lý giải được tận tường.

Dưới đây là một tích chuyện về việc chữa khỏi bệnh bằng châm huyệt của lương y thời xưa.

Vào thời Nam Tống có vị Tín quốc công tên là Triệu Quỳ, trấn thủ Dương Châu. Trong nhà có một lão tổng quản họ Trương, là người phương Bắc, tinh thông thuật dùng kim châm. Lão Trương có một đồ đệ cũng nắm vững được cơ bản tài nghệ này.

Lão Trương có một người đồ đệ cũng nắm được cơ bản châm kim y thuật. (Ảnh minh họa: baobinhluan.com)

Một ngày nọ, nàng hầu của Triệu tín công vì bị chứng Tỳ huyết bất điều (huyết của tạng Tỳ không được điều đạt, sơ thông), nằm hấp hối chờ chết. Lúc bấy giờ, Trương tổng quản lại vì công việc nên ở lại bên ngoài quận chưa về. Do đó người nhà họ Triệu phải tức tốc đến gọi người đồ đệ kia của ông.

Người đồ đệ sau khi xem bệnh, nói rằng: “Bệnh này đã đến mức nguy hiểm, chỉ còn một huyệt may ra mới có thể chữa khỏi”. Anh này đã dùng kim châm vào một điểm cách mắt cá ngoài hơn 2 thốn (thốn đồng thân là cách lấy huyệt của người xưa), nhưng kim châm vào bị huyết khí hút giữ lại mà không rút ra được.

Người đồ đệ thảng thốt tạ tội: “Vị trí huyệt tuy đã châm trúng, nhưng kim lại không rút ra được. Tình huống này không thể không tìm sư phụ tôi, xin mau cho đi tìm ông ấy”. Nhà họ Triệu ngay lập tức cho người cưỡi ngựa Lưu Tinh (Lưu Tinh báo mã, thông tấn binh) ngày đêm đi gấp mời lão Trương.

Lão Trương sau khi xem bệnh vừa cười vừa nói: “Huyệt vị không sai chút nào, chỉ có điều anh ta còn chưa học được cách rút châm của tôi mà thôi”. Nói đoạn liền châm thêm một kim vào một vị trí khác tại cổ tay người bệnh, kim vừa tiến vào, cây kim chỗ ngoài mắt cá liền tự trồi ra. Trong ngày hôm đó, cô năng hầu đã vượt qua được tình trạng nguy kịch, bệnh tình thuyên giảm nhiều.

Đông y thời xưa thực sự có thể làm cho người ta cải tử hoàn sinh như thế. Đây chỉ là một tích chuyện nhỏ nói về một trong những phương pháp trị bệnh hữu ích của y học cổ truyền. Chuyên mục Sức Khỏe của Đại Kỷ Nguyên sẽ tiếp tục mang đến cho độc giả những câu chuyện chữa bệnh bằng Đông y thần diệu thêm nữa trong thời gian tới.

Trích trong: “Tề Đông dã ngữ”
Hùng Hoàng