Nhiều người sau khi cắt bỏ túi mật thường gặp những vấn đề không tốt về tiêu hóa, ảnh hưởng đến sinh hoạt hằng ngày, vì vậy mà có nhiều băn khoăn về việc ăn uống sau khi cắt túi mật.

Mỗi cơ quan trong cơ thể người đều có tác dụng của riêng mình, vô luận là thiếu bất cứ một bộ phận nhỏ nào cũng đều ảnh hưởng rất lớn đến sức khỏe. Tuy nhiên, ngày nay theo y học hiện đại có một số bệnh tật phải thông qua phẫu thuật cắt bỏ mới có thể điều trị triệt để. Trong số những phẫu thuật ấy, thường hay gặp phẫu thuật cắt túi mật. Rất nhiều người do viêm túi mật cấp tính, polyp túi mật hay ung thư túi mật… mà phải cắt bỏ đi cơ quan này. 

Dưới đây là những điều cần chú ý trong chế độ sinh hoạt của người bệnh sau cắt túi mật

Đồ rán

Ảnh minh hoạ: Depositphotos.com

Ngày nay, rất nhiều người thích ăn các món rán. Tất nhiên qua quá trình rán chín, đồ ăn sẽ có hương vị thơm ngon hơn, nhiều người vì thế mà vô tình ăn quá nhiều các món này. Mọi người đều biết rằng ăn nhiều đồ rán dễ dẫn đến béo phì. Dịch mật cần tham gia vào quá trình tiêu hóa mỡ, một khi túi mật đã bị cắt, dịch mật đưa xuống không đủ có thể nhanh chóng dẫn đến béo phì hơn, ngoài ra còn có thể gây rối loạn tiêu hóa và các bệnh đường tiêu hóa khác ảnh hưởng không tốt đến sức khỏe.

Những đồ ăn cay nóng kích thích

Nhiều người rất thích ăn đồ cay, thậm chí có người sẽ cảm thấy ăn không ngon khi không có đồ cay kích thích. Đồ cay đương nhiên có tác dụng kích thích vị giác, giúp ăn ngon miệng hơn, tuy nhiên những chất này sẽ không ngừng kích thích làm ảnh hưởng đến hệ tiêu hóa của cơ thể.

Chắc hẳn nhiều người đã từng nghe các thầy thuốc khuyên không nên ăn quá nhiều đồ cay, nhưng không nhiều người có thể từ bỏ thói quen của mình. Vị cay kỳ thực giống như 1 loại cảm giác đau, khi đến một mức độ cay nhất định sẽ khiến cho các mạch máu toàn thân giãn ra, hệ thần kinh sẽ ở trong trạng thái hưng phấn, điều này sẽ ảnh hưởng đến khả năng điều hòa của các hệ thống trong cơ thể. Đối với hệ tiêu hóa của người đã trải qua phẫu thuật cắt túi mật mà nói, vị cay khi này sẽ tạo ra những rối loạn trong quá trình hoạt động.

Đồ ăn nhiều chất béo, cholesterol

Sau khi cắt bỏ túi mật, mọi người nhất định phải chú ý ăn ít đồ mỡ, đồ có nhiều cholesterol như nội tạng động vật, các loại trứng, thịt mỡ… Cần đặc biệt tránh xa những đồ ăn này do dịch mật tham gia vào quá trình phân giải lipid, dịch mật không đầy đủ, sẽ làm những thực phẩm nói trên khó bị phân giải. Nếu người đã cắt túi mật lại cố tình ăn nhiều những đồ nhiều chất béo sẽ dẫn đến những vấn đề như rối loạn tiêu hóa, đồ ăn không phân giải cuối cùng sẽ sinh ra độc tố, khiến hệ tiêu hóa bị tổn thương.

Uống rượu bia

Ảnh: Soha.vn

Nhiều người, đặc biệt là nam giới, sau khi cắt bỏ túi mật luôn có câu hỏi không biết có thể uống rượu bia hay không. Đáp án chính xác là không được phép uống rượu bia, đặc biệt là trong năm đầu tiên sau khi phẫu thuật.

Rượu bia đối với sức khỏe có hại, mọi người đều biết rõ, điều này lại càng đúng với những người bị cắt túi mật. Những bệnh nhân này nếu vẫn không dừng việc uống rượu bia, sẽ tạo thành hiểm họa khôn lường đối với sức khỏe. Uống rượu bia làm tăng gánh nặng cho hoạt động của gan, khiến gan dễ bị bệnh như gan nhiễm mỡ, xơ gan… nghiêm trọng còn có thể dẫn đến ung thư gan.

Sau khi cắt túi mật, dù cơ thể không xuất hiện các biến đổi to lớn nhưng với việc ăn uống vẫn rất cần chú ý. Trên đây là 4 loại đồ ăn mà người đã cắt túi mật nên tránh để bảo vệ sức khỏe của chính bản thân mình.

Thụy Phong