Các bác sĩ bệnh viện Hữu nghị Việt Nam – Cu Ba Đồng Hới, đã phẫu thuật cứu sống bệnh nhi Hoàng Tiến D. (10 tháng tuổi, Quảng Bình) bị áp-xe não.

Theo Sức Khỏe & Đời Sống, ngày 21/8, bệnh nhi D. nhập viện trong tình trạng lơ mơ, sốt cao 40 độ C, đa tái nhợt, khóc yếu.

Phẫu thuật cứu sống bệnh nhi 10 tháng tuổi ở Quảng Bình bị áp-xe não
Bác sĩ khám theo dõi cho bệnh nhi. (Ảnh: Sức Khỏe & Đời Sống)

20 ngày trước khi nhập viện, cháu D. bị sốt nhẹ, tay phải hạn chế vận động. Gia đình đã đưa cháu đi khám và điều trị một vài nơi nhưng ngày càng nặng thêm.

Bệnh nhi được chẩn đoán bị áp-xe não vùng thuỳ trán – thái dương trái. Các bác sĩ bệnh viện, cùng chuyên gia Crescencio Anerio Alfonso, khoa Ngoại thần kinh, đang công tác theo chương trình hợp tác Quốc tế, đã phẫu thuật dẫn lưu ổ áp-xe cứu bệnh nhi.

Hiện, bệnh nhi đang tiến triển tốt, được chăm sóc hậu phẫu tại đơn vị hồi sức tích cực – chống độc (khoa Nhi).

Phẫu thuật cứu sống bệnh nhi 10 tháng tuổi ở Quảng Bình bị áp-xe não
Hình ảnh chụp CT áp-xe não của bệnh nhi. (Ảnh: Dân Trí)

Các chuyên gia thần kinh cho biết, áp-xe não ở trẻ nhỏ là hiện tượng có ổ mủ nội sọ với các vị trí ở ngoài màng cứng, dưới màng cứng và trong não. Nguyên nhân do nguồn nhiễm khuẩn cơ quan lân cận như tai-mũi- họng, hàm-mặt. Ngoài ra, nguyên nhân có thể do viêm phổi, viêm ruột… hay do chấn thương.

Bệnh có biểu hiện như sốt, dấu hiệu thần kinh khu trú, các triệu chứng não – màng não, tăng áp lực nội sọ… Bệnh có thể gây viêm màng não mủ, vỡ áp-xe, tụt kẹt não… tỷ lệ tử vong cao nếu không phát hiện và điều trị sớm.

Lan Phương