Làn da trắng hồng, mịn màng, chân tay linh hoạt và tinh lực dồi dào… thông thường là những nhân tố để phán đoán tình trạng sức khỏe của một người. Nhưng có khi chỉ dựa vào tính cách cũng có thể nhìn ra được tình trạng sức khỏe của người đó.

Như thế nào mới là người khỏe mạnh?

Trong cuốn “Thông thiên” có nêu ra một quan điểm: Tố chất thân thể người có âm dương thiên nhiều hoặc ít đều xuất phát từ bẩm sinh. Con người có thể được chia thành 5 loại hình thái, đó là: Thái âm (thiên về âm nhiều hơn), thiểu âm (thiên về âm ít hơn), thái dương (thiên về dương nhiều hơn), thiểu dương (thiên về dương ít hơn) và âm dương hòa hợp.

Thái âm

“Người thái âm” thường tham lam và bất nhân. Trên bề mặt biểu hiện ra là người khiêm tốn, làm bộ đứng đắn nhưng ẩn sâu bên trong là tâm hiểm ác. Ngoài ra hỉ nộ (vui mừng hay tức giận) của người này cũng không thể hiện ra nét mặt, giỏi về “gió chiều nào che chiều ấy”.

Biểu hiện của người thái âm thiểu dương là cơ chậm, da dày.

Thiểu âm

Người thiểu âm ham lợi nhỏ, nhìn thấy người khác bị mất mát thì lại vui mừng giống như bản thân nhặt được của cải. Mỗi khi chứng kiến người khác đạt được vinh quang nào đó hoặc làm được một việc to lớn nào đó thì thường tật đố, tức giận mà không thoải mái trong lòng.

Những người này dạ dày nhỏ mà đại tràng lớn, chức năng của lục phủ không cân đối hơn nữa huyết dễ dàng bị hao tổn và khí dễ dàng bị suy bại.

Thái dương

Người thái dương thường yêu thích giảng giải việc lớn nhưng lại không có năng lực để làm. Hành động không để ý đến ý kiến góp ý của người khác, thường tự cho là mình luôn đúng cho dù là bị thất bại cũng không hối hận.

Người như vậy thường dễ dàng nóng nảy, cáu kỉnh và không biết kiềm chế.

Thiểu dương

Những người thiểu dương có một chức sắc nho nhỏ đã tự cho mình là giỏi rồi, yêu thích xã giao mà không làm công việc đến nơi đến chốn.

Những người này kinh mạch nhỏ mà lạc mạch lớn, huyết ở trong mà khí ở ngoài.

Âm dương hòa hợp

Những người này sinh sống bình thản, trong lòng an tĩnh không sợ hãi. Họ không đòi hỏi những điều quá cao mà thuận theo quy luật của tự nhiên. Ngoài ra khi gặp chuyện những người này sẽ không tranh giành, họ cũng giỏi thích ứng với sự biến đổi của hoàn cảnh. Cho dù có địa vị cao, những người này cũng rất khiêm tốn. Họ dùng đạo lý để thu phục lòng người chứ không dùng thủ đoạn.

Người âm dương hòa hợp thì huyết mạch cũng điều thuận.

Từ bên trên so ra có thể thấy rằng, người có âm dương hòa hợp sẽ có tính cách và sức khỏe tốt hơn so với 4 loại hình còn lại.

ngồi thiền
(Ảnh: Đại Kỷ Nguyên)

Vậy làm thế nào để có âm dương hòa hợp?

Tâm thái bình thản

Trong cuộc sống có thể gặp phải đủ loại tình huống có thể khiến người ta sinh ra hỉ nộ ái ố… Nhưng để thân thể khỏe mạnh, thì cần phải bảo trì được tâm thái bình thản, không quá vui mừng nhưng cũng không quá phẫn nộ.

Ngũ vị cân bằng

Theo lý luận của Trung y thì: Ăn chua sẽ làm tổn thương gân, ăn đắng làm tổn thương khí, ăn ngọt làm tổn thương cơ bắp, ăn cay làm tổn thương da, ăn mặn làm tổn thương xương. Nhưng 5 vị này đều có khả năng ức chế lẫn nhau mà đạt đến trạng thái cân bằng. Cho nên, cần phải chú ý ăn cân bằng 5 loại vị này để có sức khỏe tốt, không ăn lệch một loại vị mà bản thân yêu thích.

Vận động thích hợp

Bất luận là đi dạo, chạy bộ hay là luyện tập thì đều nên giảm cường độ vào mùa đông. Khó khăn nhất ở vận động là tính kiên trì, cần phải thực hiện trong một khoảng thời gian dài mới có hiệu quả. Cho nên, muốn có sức khỏe tốt thì phải kiên trì luyện tập mỗi ngày.

Tính cách được xem là luôn song hành cùng nhịp thở với con người, ở một mức độ nhất định nó có thể phản ánh được những vấn đề bên trong thân thể chúng ta. Dùng tính cách làm nhân tố để phán đoán sức khỏe cũng có lợi ích trong việc thúc đẩy sự khỏe mạnh về tinh thần và thân thể của mỗi người.

Theo Secretchina
Mai Trà biên dịch

Xem thêm: