Mới đây, các bác sĩ bệnh viện Thanh Nhàn đã cấp cứu kịp thời cho bà N.T.A. (60 tuổi, Hà Nội) bị tai biến liệt nửa người, huyết áp cao 180/100 mmhg, tính mạng nguy kịch.

VTC đưa tin, bà A. có tiền sử bị bệnh huyết áp cao điều trị nhiều năm không đỡ. Do hoàn cảnh khó khăn nên bà điều trị không thường xuyên.

Thời gian gần đây, tình trạng bệnh biến chuyển xấu, bà A. bị liệt nửa người, nên gia đình mới đưa tới bệnh viện để điều trị.

Kết quả thăm khám, bệnh nhân này bị tắc động mạch não giữa M1, tình trạng cực kỳ cấp bách và nguy hiểm. Nếu không được cấp cứu kịp thời, bệnh nhân có nguy cơ liệt vĩnh viễn.

Ngay lập tức, bác sĩ chỉ định cho bệnh nhân dùng thuốc tiêu huyết khối. Sau khi tiêm thuốc 1 giờ, bệnh nhân có thể nhấc được tay lên. 1 ngày sau đó, bệnh nhân dần hồi phục hoàn toàn, đi lại được.

Bác sĩ Phạm Thị Trà Giang – Trưởng khoa Cấp cứu Nội Nhi của bệnh viện trao đổi với Báo Văn Hóa, trung bình vào mùa này hằng năm, số bệnh nhân nhập viện vì đột quỵ thường tăng từ 15-30%.

Nếu thời tiết lạnh sâu hay rét đậm, rét hại, số ca bệnh càng tăng cao. Không chỉ các ca mới, những người có tiền sử bị đột quỵ, tai biến cũng có nguy cơ tái phát bệnh cao hơn.

Bác sĩ Trà Giang khuyến cáo, nhiệt độ miền Bắc thay đổi thất thường, lạnh đột ngột khiến mạch máu giảm tính đàn hồi, lòng mạch bị thu hẹp khiến lưu lượng máu đến não giảm 1/5 so với bình thường.

Mặt khác, các mạch máu dễ co lại làm tăng huyết áp, tăng áp lực trong lòng mạch. Với người có biến chứng xơ vữa động mạch hay huyết khối, mạch máu dễ bị tắc, thậm chí có thể vỡ mạch máu dẫn đến xuất huyết não, đột quỵ với nguy cơ thiệt mạng và các biến chứng vô cùng nặng nề.

(Tổng hợp)