Mới đây, các bác sĩ khoa Ngoại thần kinh, bệnh viện K đã phẫu thuật nội soi qua đường mũi để loại bỏ khối u não trên nền sọ bệnh nhân nam 37 tuổi, Phú Thọ. 

Trước đó, bệnh nhân B. nhập viện trong tình trạng đau đầu, dùng thuốc kéo dài không hiệu quả. Người nhà bệnh nhân cho biết anh B. bị đau đầu nhiều tháng nay nhưng chủ quan không thăm khám, tự uống thuốc tại nhà. Đến khi bệnh không có dấu hiệu thuyên giảm, các cơn đau dữ dội hơn mới nhập viện, theo VTC.

Sau thăm khám, chụp cộng hưởng từ, các bác sĩ bệnh viện K đã chỉ ra khối u não nền sọ vùng dốc nền có kích thước lớn 3x4cm. Khối u đã chèn và gây nhiều ảnh hưởng các vùng thân não, mạch máu não, tuyến yên, và ở đáy sọ.

Người đàn ông phát hiện khối u não sau nhiều tháng đau đầu
Hình ảnh phẫu thuật nội soi loại bỏ khối u não ở nền sọ qua đường mũi. (Ảnh: An Ninh Thủ Đô)

Bác sĩ Nguyễn Đức Liên, Trưởng khoa Ngoại thần kinh, Bệnh viện K cho biết, trường hợp này, nếu phẫu thuật theo phương pháp mở nắp hộp sọ thông thường hoặc mổ qua đường mũi, mồm bằng kính vi phẫu, tỷ lệ gặp biến chứng thường khá cao. Bệnh nhân có thể sẽ gặp nhiều vấn đề như teo toàn bộ cơ thái dương, ảnh hưởng tê bì vùng mặt, khô giác mạc, khả năng teo cơ, mặt biến dạng…

Người đàn ông phát hiện khối u não sau nhiều tháng đau đầu
Sau ca mổ, bệnh nhân B. đã tỉnh táo, tiếp xúc tốt. (Ảnh: VTC)

Nếu phẫu thuật theo phương pháp kinh điển bằng cách mở nắp hộp sọ hoặc mổ qua đường mũi, mồm bằng kính vi phẫu sẽ gặp nhiều vấn đề như teo toàn bộ cơ thái dương, ảnh hưởng tê bì vùng mặt, khô giác mạc, khả năng teo cơ, mặt biến dạng, tỷ lệ biến chứng khi sử dụng phương pháp này thường khá cao.

Trong khi đó, phương pháp mổ nội soi qua đường mũi lại tỷ lệ biến chứng thấp, tiết kiệm thời gian, chi phí và bệnh nhân cũng có thể phục hồi nhanh.

Người đàn ông phát hiện khối u não sau nhiều tháng đau đầu
Ekip phẫu thuật cho bệnh nhân. (Ảnh: VTC)

Sau 4 giờ, khối u được loại bỏ hoàn toàn mà không làm tổn thương cấu trúc não và động mạch cũng như các dây thần kinh sọ, ít để lại sẹo mổ trên da đầu.

H.H