Bệnh tim cũng giống như một quả bom hẹn giờ, sẵn sàng gây nguy hại cho sức khỏe của bạn vào bất kể lúc nào. Người ta thường nghĩ tới ung thư, nhưng thực ra lượng người bị đột tử do bệnh tim mới là con số đáng sợ hơn cả.

6 “ tín hiệu kêu cứu” phát ra từ tim đó là:

1. Đau ngực, tức ngực

Tiến sĩ Wilton bày tỏ, nếu bạn cảm thấy ngực mình bị tức như bị cả con voi đè lên, tốt nhất nên gọi cấp cứu; nếu cảm thây lồng ngực như bị kéo căng ra, biểu hiện có nguy cơ tồn tại bệnh tim mạch; nếu có các cơn đau ngực lan tới bả vai, cánh tay, cổ và hàm dưới, nhất định nên nói cho bác sĩ.

2. Khó thở

Leo một đoạn cầu thang liền thấy khó thở, mà hiện tượng này trước đây chưa từng xuất hiện, nên cảnh giác đó là vấn đề của tim; khi nằm xuống xuất hiện các vấn đề về hô hấp, rất có thể là triệu chứng bệnh ở van tim.

3. Các triệu chứng giống như cảm cúm

Buồn nôn, mệt mỏi, ớn lạnh, đổ mồ hôi lạnh và các triệu chứng giống như cúm khác, đều là biểu hiện của tình trạng thiếu máu. Nhưng nếu những triệu chứng này xuất hiện sau khi vận động, nên đi khám bác sĩ.

4. Chóng mặt, hoa mắt

Chóng mặt, hoa mắt rất có thể là dấu hiệu của tắc nghẽn mạch máu hoặc bệnh van tim, nếu đi kèm với triệu chứng tim đập nhanh hồi hộp, thì cần phải để ý. Khi đứng dậy đột ngột xuất hiện triệu chứng hoa mắt chóng mặt, cũng rất có thể là một tín hiệu bất thường ở tim.

5. Mệt mỏi hoặc mất ngủ

Có rất nhiều phụ nữ trước khi bệnh tim phát tác một tuần, sẽ cảm thấy cơ thể mệt mỏi bất thường.

Có rất nhiều người trước khi bệnh tim phát tác xuất hiện “ rối loạn giấc ngủ”. Do đó, bỗng nhiên xuất hiện tình trạng mệt mỏi hoặc mất ngủ đột ngột, nên xuy xét tới tình trạng liệu tim có vấn đề hay không.

6. Dạ dạy khó chịu nghiêm trọng

Dạ dày bị khó chịu một cách nghiêm trọng, cũng có thể là tín hiệu lớn phát ra khi tim có vấn về

Nghiên cứu đã chứng minh, có một số phụ nữ trước khi bệnh tim phát tác vài ngày, sẽ xuất hiện tình trạng khó tiêu. Nhưng rất nhiều người đều không nghĩ rằng điều này có liên quan tới bệnh tim, do đó trì hoãn điều trị.

Tổn thương tới tim, hậu quả rất nghiêm trọng

Tim là “động cơ” khởi nguồn của cơ thể, nó là ngọn nguồn động lực duy trì tuần hoàn máu toàn thân.

Nó là cơ quan chăm chỉ cần cù nhất trong cơ thể, làm việc ngày đêm không ngừng nghỉ, bảo đảm cho máu được lưu thông, đưa nguồn khí ô xy và dinh dưỡng cần thiết đi nuôi cơ thể, khí ô xy và dinh dưỡng này cần được đưa tới các cơ quan như não, phổi, dạ dày, lách, gan.., duy trì chức năng hoạt động của các cơ quan này.

Đồng thời, nó còn có thể chuyển hóa các chất trong cơ thể, ví dụ như carbon dioxide, muối vô cơ, phân urê, axit uric, giúp các tế bào duy trì sự trao đổi chất và thực hiện các chức năng bình thường.

Khi chức năng của tim có dấu hiệu bất thường, không những sẽ làm giảm chất lượng cuộc sống, mà còn ảnh hưởng tới các cơ quan khác của cơ thể, trường hợp nghiêm trọng thậm trí còn đe dọa tới sự an toàn của tính mệnh. Rối loạn nhịp tim là một trong những biểu hiện bất thường về chức năng hoạt động của tim, một biểu hiện của việc rối loạn nhịp tim thường gặp nhất là rung nhĩ ( hay còn gọi là rung cuống nhĩ). Khi xuất hiện tình trạng rối loạn nhịp tim, trong đó buồng nhĩ đập không đều và hỗn loạn, không đồng bộ với nhịp đập của hai buồng thất thì đó chính là rung nhĩ.

Hai kết quả gây ra do bệnh rung nhĩ:

1. Rung nhĩ xuất hiện khi tâm nhĩ (hai buồng tim phía trên) và tâm thất (hai buồng tim phía dưới) đập nhanh bất thường với tần số không đồng bộ. Khi đó các buồng thất không có đủ thời gian giãn ra để được đổ đầy máu trong khi các tâm nhĩ lại không có khả năng bơm máu hiệu quả xuống tâm thất ở mỗi nhát bóp của tim, làm máu bị tích tụ lại trong tim, dễ dẫn tới suy tim.

2. Rung nhĩ làm giảm cung lượng máu vào tim, khi buồn tim không đủ co giãn, máu sẽ tích tụ lại trong tim, tế bào hồng cầu và tiểu cầu dễ bị lắng xuống, dần dần hình thành huyết khối (cục máu đông) – nguyên nhân gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm. Cục máu đông này có thể di chuyển đến động mạch não gây đột quỵ, hoặc đến động mạch vành gây nhồi máu cơ tim. Bệnh rung nhĩ là một trong các yếu tố nguy hiểm nhất có thể dẫn đến đột quỵ.

Theo Secretchina
Kiên Định biên dịch

Xem thêm:

Chuyên mục Sức khỏe, thời báo Đại Kỷ Nguyên nỗ lực mang đến cho bạn đọc những thông tin chính xác và bổ ích nhất. Tuy nhiên khoa học về thân thể người thật rộng lớn và còn nhiều điều y học chưa nhận thức đến được, do đó, các bài viết tại đây chỉ mang tính chất tham khảo. Mọi việc chẩn đoán, điều trị bệnh hay các tình trạng sức khỏe và làm đẹp cần phải có ý kiến các chuyên gia y tế được cấp phép.