Đông Y cho rằng Âm Dương mất cân bằng là nguyên nhân chủ yếu gây nên bệnh tật. Âm Dương cân bằng thì người khỏe mạnh, có thần. Mát-xa đúng vị trí sẽ giúp các kinh mạch bế tắc được khai thông mà đạt được cân bằng âm dương, chính khí đến mà tà khí tự lui vậy.

Dưới đây là 5 vùng thường mát-xa sẽ giúp cơ thể trở về trạng thái cân bằng, đẩy lùi bệnh tật:

Lưng – Mát xa giúp dưỡng các bộ phận toàn thân

Xương lưng là nơi đi qua của mạch Đốc và Kinh bàng quang, các bối du huyệt trên Kinh bàng quang có quan hệ rất gần gũi với lục phủ ngũ tạng. Thường xuyên mát xa xương lưng sẽ kích thích lưu thông kinh lạc, làm cho khí huyết vận hành, mạch huyết thông suốt, nuôi dưỡng các bộ phận toàn thân và giúp cơ thể mạnh khỏe.

Ngực – Mát xa giúp tăng cường hệ miễn dịch

Các nhà khoa học phát hiện, tuyến ức là một trong những cơ quan miễn dịch quan trọng nhất chi phối hệ miễn dịch toàn cơ thể. Hoạt tính miễn dịch mà tuyến ức bài tiết ra giúp giám sát và kiểm tra các tế bào dị thường trong cơ thể và tiêu diệt nó không thương tiếc. Đồng thời lại có chức năng chống viêm, kháng bệnh, có tác dụng nhất định để làm chậm hão hóa.

Hàng ngày kiên trì lấy tay xoa ấn huyệt ở vùng lồng ngực 100 – 200 lần, có thể kích hoạt tuyến ức, có tác dụng khỏe thân, phòng đuổi bệnh trong thời gian dài.

Nách – Xoa bóp để thúc đẩy tuần hoàn máu

 

Giải phẫu người cho thấy, vùng nách không chỉ có động tĩnh mạch, ngoài ra còn có nhiều mô bạch huyết, đảm nhận trách nhiệm vận chuyển máu, chức năng miễn dịch. Tây y cho là thường xuyên mát-xa vùng nách có thể cải thiện sự cung ứng của máu, kích thích mô bạch huyết, có thể cải thiện chức năng tim phổi,tăng sự thèm ăn, cải thiện chức năng tiêu hóa.

Đông y thì cho là châm cứu, mát-xa vùng nách và ấn các huyệt đạo ở vùng nách có thể điều trị các di chứng bệnh mạch vành, bệnh đau thắt ngực, bệnh mạch máu não các bệnh tuần hoàn máu, bệnh đau thần kinh liên sườn, bệnh hệ thần kinh khác, bệnh về tuyến vú.

Rốn – Mát xa giúp phòng đột quỵ

Lỗ rốn thường bị các chuyên gia dinh dưỡng xem là doanh trại “pháo đài” bảo vệ sức khỏe.

Đông Y thường dùng thuốc dán đắp rốn, chữa trị đau thắt ngực, tiêu hóa không tốt vv. Thường xuyên mát xa rốn có tác dụng phòng và chữa trị đột quỵ, giúp phòng bệnh tật, kéo dài tuổi thọ.

Bàn chân – Ngâm chân giúp thúc đẩy tuần hoàn máu

Dưới chân có hơn 70 huyệt, 6 kinh mạch khởi nguồn và kết thúc ở chân. Các nhà khoa học còn cho rằng, dưới chân có hàng ngàn hàng vạn dây thần kinh chưa khai thông, có quan hệ mật thiết với não, tim và các bộ phận cơ thể, vì vậy chân được xem là “con tim thứ 2”.

Thường xuyên cong bàn chân, chạy bộ, nước ấm ngâm chân… đều thúc đẩy huyết dịch dưới chân lưu thông máu ở tim và toàn thân, điều tiết âm dương cân bằng, phòng chống bệnh tật, khỏe thân trường thọ.

Cao Sơn (Theo xinhuanet)

Xem thêm:

Chuyên mục Sức khỏe, thời báo Đại Kỷ Nguyên nỗ lực mang đến cho bạn đọc những thông tin chính xác và bổ ích nhất. Tuy nhiên khoa học về thân thể người thật rộng lớn và còn nhiều điều y học chưa nhận thức đến được, do đó, các bài viết tại đây chỉ mang tính chất tham khảo. Mọi việc chẩn đoán, điều trị bệnh hay các tình trạng sức khỏe và làm đẹp cần phải có ý kiến các chuyên gia y tế được cấp phép.