Bạn có muốn ngủ ngon hơn không? Con bạn đã được chẩn đoán mắc chứng rối loạn giảm chú ý, các vấn đề về cảm giác hoặc tự kỷ và bạn đang tìm kiếm một cách tự nhiên để làm giảm các triệu chứng? Bạn đang tìm kiếm một cách để điều trị sự lo lắng mà không cần sử dụng thuốc?

Tại Thụy Điển, các nhà khoa học của Viện Thần kinh học và Sinh lý học tại Đại học Göteburg đã chứng minh kết quả tích cực của chiếc chăn có trọng lượng đối với chứng mất ngủ. Dựa trên nguyên tắc quấn tã, một chiếc chăn có trọng lượng, hoặc thậm chí các mặt hàng có trọng lượng khác có thể là câu trả lời cho vấn đề của bạn.

Bạn có biết những sản phẩm nào có trọng lượng có thể giúp bạn không?

Chăn cotton có trọng lượng (ảnh: Aliexpress).

Thật đơn giản. Đó là những chiếc chăn, áo khoác, khăn và thú nhồi bông có trọng lượng, là những vật phẩm có trọng lượng được phân phối đều trong toàn bộ sản phẩm.

Một số người nói rằng sử dụng một chiếc chăn có trọng lượng hoặc một cái gì đó tương tự có trọng lượng như nhận được một cái ôm, do đó mang lại cảm giác được bảo vệ và an toàn.

Chiếc chăn có trọng lượng có tác dụng như thế nào?

Nghiên cứu cho thấy rằng đắp chăn và các vật có trọng lượng mang lại sự thoả mái, kích thích tăng lượng hormone serotonin và melatonin của cơ thể giúp thúc đẩy tâm trạng tích cực và sự bình tĩnh tự nhiên.

Chăn trọng lực giúp loại bỏ căng thẳng, lo âu cho bạn giấc ngủ ngon (ảnh: King Luxury).

Những người sử dụng các sản phẩm này cho biết họ cảm thấy được bảo vệ, an toàn và giảm lo lắng. Đây là lý do chính tại sao các sản phẩm có trọng lượng được sử dụng cho những người bị ADHD (rối loạn tăng động giảm chú ý), PTSD ( rối loạn căng thẳng sau chấn thương), lo lắng và rối loạn ám ảnh, ức chế tinh thần.

Một nghiên cứu năm 2011 đã xem xét ảnh hưởng của áo khoác có trọng lượng đối với trẻ em bị ADHD và thấy rằng chúng đã cải thiện hành vi của đứa trẻ, giúp chúng biết nghe lời hơn. Một nghiên cứu năm 2014 cũng cho thấy áo gilet có trọng lượng có thể có hiệu quả trong việc cải thiện hành vi, sự chú ý và hoạt động của trẻ bị ADHD.

Ví dụ, các nhà nghiên cứu đã tìm thấy những cải tiến ở trẻ em tăng động, hay ra khỏi chỗ ngồi, phản ứng chậm với thông tin. Tuy nhiên, họ không tìm thấy bất kỳ cải thiện đáng kể nào trong việc kiểm soát xung lực hoặc phát âm. Một nghiên cứu khác cho thấy bệnh nhân nha khoa trải qua ít lo lắng hơn khi được đắp chăn có trọng lượng.

Một nghiên cứu năm 2006 cũng tuyên bố rằng chăn có trọng lượng có tác dụng giảm đi triệu chứng lo âu. Các vật nặng có thể đặc biệt hữu ích cho trẻ em bị kích động hoặc bị kích thích quá mức khi được yêu cầu ngồi yên, trong lớp, trong các cuộc họp, trong xe hơi hoặc các hình thức vận chuyển khác, hoặc để xem phim. Việc sử dụng áo khoác có trọng lượng, chăn và đệm hoặc thảm sàn có thể làm dịu hệ thần kinh và thúc đẩy giải phóng serotonin trong những tình huống như vậy.

Đắp chiếc chăn có trọng lượng hoặc ôm, đắp các vật có trọng lượng cũng cần thiết để giúp trẻ tự kỷ thích nghi khi chúng chuyển từ hoạt động này sang hoạt động khác, chẳng hạn như trở lại lớp học sau giờ ra chơi hoặc điều chỉnh các hành vi trong cuộc sống gia đình khi chúng về nhà sau giờ học. Những thay đổi như vậy có thể gây chấn thương cho trẻ tự kỷ. 

Chăn có trọng lượng cũng có thể giúp giảm bồn chồn vào ban đêm. Điều này giúp ít bị mất ngủ hơn và có giấc ngủ sâu hơn.

Cách chọn sản phẩm có trọng lượng

Chăn trọng lực nặng tương đương 10% cơ thể người (ảnh: Amazon).

Có một số yếu tố cần xem xét khi mua một sản phẩm có trọng lượng. Nguyên tắc chung là chúng phải nặng bằng 10% trọng lượng của người đó. Ví dụ, một đứa trẻ nặng 22,6 kg chỉ cần vỏ bọc nặng 2,26 kg, trong khi một người trưởng thành 68 kg cần vỏ bọc 6,8 kg mới tạo nên cảm giác được ôm ấp, được trấn an.

Chất liệu: Khi mua chăn, áo vest hoặc sản phẩm có trọng lượng khác, hãy chọn chất liệu phù hợp nhất với nhu cầu và sự thoải mái của bạn. Mỗi người đều có chất liệu yêu thích của họ, và may mắn là có nhiều loại vải và họa tiết để phù hợp với yêu cầu lựa chọn của bạn .

Nếu bạn chọn chăn, áo vest, thảm sàn hoặc đồ chơi có trọng lượng cho con bạn, hãy để chúng giúp bạn chọn nó. Kết cấu và màu sắc của chất liệu cũng như sự xuất hiện của chăn, áo vest hoặc đồ chơi phải nhẹ nhàng và chấp nhận được đối với trẻ. Các loại mang hình dáng thú cưng trẻ thích sẽ cho kết quả tốt hơn nhiều.

Áo ghi lê: Áo khoác gilet có trọng lượng này thường được sử dụng cho trẻ em bị ADHD, tự kỷ hoặc rối loạn cảm giác, vì chúng có thể giúp trẻ thư giãn bằng cách cho trẻ cảm giác ôm thoải mái.

Áo vest có trọng lượng thường có một số túi, cho phép trọng lượng được phân phối lại dưới dạng gel, silicone, thép hoặc cát theo yêu cầu. Một số túi trọng lượng được làm bằng hydrogel, có thể được làm nóng hoặc làm mát để cung cấp thêm hiệu quả điều trị.

Kết luận:

Chăn và các vật nặng khác có thể mang lại sự thoải mái cho trẻ em và người lớn bị mất ngủ, lo lắng, bồn chồn, rối loạn ám ảnh cưỡng chế, rối loạn căng thẳng sau chấn thương và các tình trạng tương tự khác. Nếu bạn có thắc mắc về sản phẩm phù hợp nhất với nhu cầu của bạn, hãy nói chuyện với một chuyên gia chăm sóc sức khỏe để có hiểu biết cụ thể trước khi mua một sản phẩm có trọng lượng.

Theo fr.theepochtimes.com
Đặng Loan dịch