Gần đây, bệnh viện Nhi Trung ương đã tiếp nhận hai bệnh nhi sốt cao, lên cơn co giật, hôn mê sâu phải thở máy do mắc viêm não Nhật Bản.

Theo Dân Trí, trường hợp bệnh nhi Lê Quỳnh T. (13 tuổi, Hải Dương), sau 10 ngày điều trị tích cực, thở máy tại bệnh viện Nhi Trung ương nhưng tình trạng vẫn rất nặng nề.

Thấy con sốt cao, gia đình bé T. chủ quan nghĩ sốt thông thường nên không đưa đi khám. Đến khi bé không đáp ứng thuốc hạ sốt, gia đình mới đưa đi viện. Sau 2 ngày sốt cao, bé có biểu hiện đau đầu, buồn nôn… rơi vào hôn mê, buộc phải thở máy.

Các bác sĩ bệnh viện tỉnh Hải Dương đã chọc dịch não tuỷ, xét nghiệm chẩn đoán viêm não Nhật Bản và chuyển đến bệnh viện Nhi Trung ương.

Trường hợp bệnh nhi Nguyễn Đức A.(15 tháng, Bắc Ninh) cũng đang điều trị viêm não Nhật Bản tại viện Nhi với những triệu chứng ban đầu giống hệt của bé T. như sốt cao, khó hạ sốt, sau đó đau đầu, buồn nôn.

Sau 4 ngày thở máy, điều trị chống phù não, hiện, sức khỏe của bệnh nhi A. đã tạm thời ổn định.

Trước đó, hồi tháng 5, bệnh nhân Đ.Q.A. (10 tuổi, Bắc Giang) bị viêm não Nhật Bản được gia đình đưa xuống viện Nhi trong tình trạng sốt cao trên 40 độ C, mất ý thức, co giật, nôn nhiều. Trước đó 10 ngày, mẹ cháu Q.A thấy con có biểu hiện sốt, mệt mỏi, nghĩ bé viêm họng thông thường, gia đình tự mua thuốc về sử dụng. Uống thuốc được 3 ngày, bệnh tình cháu Q.A. không đỡ, mà còn nguy kịch hơn.

Viêm não Nhật Bản nguy hiểm thế nào?

Cả hai trường hợp bệnh nhi nhập viện đều không tiêm phòng đầy đủ vắc-xin viêm não Nhật Bản.

Các bác sĩ khoa Truyền nhiễm, bệnh viện Nhi Trung ương cho biết, từ tháng 5-9 hằng năm là giai đoạn cao điểm của bệnh viêm não. Hiện, khoa Truyền nhiễm, Bệnh viện Nhi Trung ương đang điều trị cho hơn 30 ca viêm não – màng não, trong đó có 2 trẻ mắc viêm não Nhật Bản rất nặng.

Trao đổi với VnExpress, Ths.Bs Đỗ Thiện Hải, Phó trưởng khoa Truyền nhiễm, bệnh viện Nhi Trung ương cho biết, viêm não Nhật bản là bệnh truyền nhiễm nguy hiểm lây qua muỗi Culex đốt và thường để lại di chứng rất nặng nề cho trẻ, với tỷ lệ di chứng lên tới 35 % gây ảnh hưởng trí tuệ, khả năng giao tiếp, vận động của trẻ…)

Bệnh thường gặp ở trẻ em dưới 15 tuổi (chiếm tỷ lệ trên 90% số ca mắc) trong đó, đa số trẻ từ 1-5 tuổi. Người lớn cũng có thể mắc bệnh (nếu chưa có miễn dịch).

Viêm não Nhật Bản rất khó phát hiện, bởi những triệu chứng sốt ban đầu giống với các viêm nhiễm khác. Bệnh diễn biến nhanh, chỉ đến ngày thứ 2, bệnh nhân sẽ xuất hiện các dấu hiện sốt cao đột ngột, buồn nôn, nôn khan, đau đầu, phản ứng lờ đờ, chậm chạp, cứng gáy, co giật, run giật tự nhiên ở ngón tay, mi mắt.

Theo bác sĩ, để phòng ngừa viêm não Nhật Bản, biện pháp tốt nhất là tiêm vắc-xin. Vắc-xin tiêm miễn phí tại trạm y tế xã, phường. Trẻ cần được tiêm đủ ba liều để đảm bảo hiệu quả phòng bệnh.

– Mũi 1: Khi trẻ một tuổi.

– Mũi 2: Sau mũi một 1-2 tuần.

– Mũi 3: Một năm sau khi tiêm mũi 2.

Bác sĩ Hải nhấn mạnh, ba mũi tiêm này có khả năng bảo vệ trẻ trong khoảng 5-7 năm, sau đó nồng độ kháng thể trong máu giảm dần, nguy cơ mắc bệnh tăng lên. Vì thế, phụ huynh sau khi tiêm mũi ba cần tiêm nhắc lại cho trẻ sau 3-4 năm, đến khi được 15 tuổi.

Ngoài ra, để phòng ngừa bệnh viêm não Nhật Bản, mọi người cần chú ý vệ sinh môi trường, giữ gìn nhà ở sạch sẽ, vệ sinh chuồng trại để muỗi không có nơi trú đậu.

Ngủ màn, không cho trẻ chơi gần chuồng gia súc, đặc biệt lúc chập tối để đề phòng muỗi đốt. Khi trẻ sốt cao cùng với các triệu chứng tổn thương hệ thần kinh trung ương, cần đưa đến cơ sở y tế để được chẩn đoán và điều trị kịp thời.

Phương Nam