Các nhà khoa học từ Viện nghiên cứu ung thư Vương quốc Anh Cambridge gần đây đã phát triển một thử nghiệm lâm sàng – ‘hơi thở sáng tạo’. Xét nghiệm hơi thở được đưa ra để giúp chẩn đoán nhiều dạng ung thư.

Thử nghiệm không xâm lấn mới được tạo ra với sự hỗ trợ của Trung tâm Owlstone Medical , sàng lọc sự hiện diện của các hợp chất hữu cơ dễ bay hơi (volatile organic compounds – VOCs). Đây là những phân tử đặc trưng trong hơi thở của một người có thể giúp xác định ung thư ở bất kỳ giai đoạn nào. Cách tiếp cận này có thể giúp xác định sớm sự hiện diện của ung thư, do đó cho phép mọi người tiếp cận điều trị ngay lập tức và tăng khả năng quản lý sức khoẻ hiệu quả.

Thử nghiệm hơi thở mới còn được gọi là Sinh thiết hơi thở, đang được đánh giá trong một thử nghiệm lâm sàng có tên là Thử nghiệm Ung thư PAN để phát hiện sớm ung thư trong hơi thở.

Ccas nhà nghiên cứu hy vọng tìm thấy dấy ấn sinh học thông qua thử nghiệm Sinh thiết hơi thở này. (Ảnh: Cambridge Independent)

Theo nhà nghiên cứu chính, giáo sư Rebecca Fitzgerald cho biết: “Chúng tôi rất cần phát triển các công cụ mới, như xét nghiệm hơi thở này, có thể giúp phát hiện và chẩn đoán ung thư sớm hơn, giúp bệnh nhân có cơ hội sống sót cao nhất. Thông qua thử nghiệm lâm sàng này, chúng tôi hy vọng tìm thấy dấu ấn sinh học trong hơi thở cần thiết để phát hiện ung thư sớm – đó là bước tiếp theo quan trọng trong việc phát triển công nghệ này”.

Giáo sư Fitzgerald giải thích: “Công nghệ sinh thiết hơi thở của Owlstone Medical là công nghệ đầu tiên thử nghiệm trên nhiều loại ung thư, có khả năng mở đường cho một thử nghiệm hơi thở toàn cầu”.

‘Cung cấp ảnh chụp toàn thân’

Các nhà nghiên cứu giải thích rằng, trong quá trình tự nhiên, các tế bào giải phóng một loạt VOCs – nhưng nếu chúng trải qua các đột biến, điều này sẽ làm thay đổi các loại phân tử mà chúng tạo ra. Sinh thiết hơi thở của Trung tâm Owlstone Medical nhằm mục đích phát hiện các thay đổi VOCs cho thấy sự hiện diện của các loại ung thư khác nhau.

Trong thử nghiệm lâm sàng, các nhà điều tra đang tìm cách thu thập và phân tích các mẫu từ khoảng 1.500 người tham gia. Bao gồm cả những người có khả năng sống chung với bệnh ung thư và kiểm soát sức khỏe.

Thử nghiệm đang tiến hành thu thập dữ liệu trên 1500 bệnh nhân. (Ảnh: pexels)

Để bắt đầu, các nhà nghiên cứu sẽ làm việc với những người nghi ngờ bị ung thư dạ dày và thực quản. Sau đó, họ sẽ thu thập các mẫu từ những người có thể bị ung thư tuyến tiền liệt, ung thư thận, ung thư bàng quang, ung thư gan hoặc ung thư tuyến tụy. Đối với thử nghiệm này, các nhà điều tra đang tuyển người tại Bệnh viện Addenbrooke ở Cambridge để kiểm tra một trong những dạng ung thư này.

Những người tham gia sẽ nhận được thử nghiệm hơi thở sáng tạo trước, và sau đó họ sẽ trải qua các phương pháp chẩn đoán truyền thống. Điều này sẽ cho phép các nhà nghiên cứu xác nhận tính chính xác và hiệu quả của thử nghiệm.

Billy Boyle, đồng sáng lập và CEO của Owlstone Medical cho biết: “Có nhiều tiềm năng cho các xét nghiệm dựa trên hơi thở để hỗ trợ chẩn đoán, bên cạnh các xét nghiệm máu và nước tiểu trong nỗ lực giúp các bác sĩ phát hiện và điều trị bệnh. Khái niệm ‘cung cấp ảnh chụp toàn thân’ theo cách hoàn toàn không xâm lấn là bước tiến rất mạnh mẽ và có thể làm giảm tác hại bằng cách tránh cho bệnh nhân khỏi các xét nghiệm xâm lấn hơn mà họ không cần thiết”.

‘Tiềm năng cách mạng hóa’

Cho đến nay, những người đã đăng ký dùng thử phương pháp này dường như không gặp khó khăn gì.

Máy sinh thiết hơi thở. (Ảnh: Owlstone Medical)

Rebecca Coldrick, một phụ nữ 54 tuổi tham gia thử nghiệm, bị Barrett thực quản. Đây là tình trạng các tế bào lót thực quản đã trải qua các đột biến. Barrett thực quản khiến cô có nguy cơ cao phát triển một dạng ung thư gọi là ung thư biểu mô tuyến thực quản, vì vậy cô cần tiếp tục sàng lọc tiến triển.

“Cứ sau 2 năm tôi lại nội soi để theo dõi tình trạng của mình”, Coldrick giải thích. Cô đã chọn tham gia Thử nghiệm PAN, và cô cho biết rằng đây là một điều tích cực.

“Ban đầu,” cô nói, “Tôi nghĩ rằng tôi có thể cảm thấy hơi ngột ngạt khi đeo mặt nạ, nhưng tôi hoàn toàn không cảm thấy điều đó. Tôi thấy việc xem màn hình trên máy tính trong quá trình thử nghiệm rất thú vị và chúng tôi đã hoàn thành mọi việc, không có gì khó chịu”.

Các nhà nghiên cứu rất hy vọng về thử nghiệm lâm sàng này và tin rằng công nghệ mới sẽ cải thiện các quy trình chẩn đoán. “Các công nghệ như kiểm tra hơi thở này có khả năng cách mạng hóa cách chúng ta phát hiện và chẩn đoán ung thư trong tương lai”, Tiến sĩ David Crosby, người đứng đầu Viện nghiên cứu Ung thư Vương quốc Anh nhấn mạnh.

Theo Medical News Today
Duy Anh biên dịch