Theo số liệu mới đây của Sở Y tế Tp.HCM, trẻ mắc tay chân miệng đang có chiều hướng gia tăng. Cụ thể, số ca nhập viện do mắc tay chân miệng trong vòng 1 tháng trở lại đây lên 269 trường hợp, tăng 14% so với cùng kỳ tháng trước.

Chỉ trong vòng 1 tháng 16/4-15/5), số ca nhập viện do mắc tay chân miệng ở Tp.HCM là 269 ca, tăng 14% so với cùng kỳ tháng trước (269/236 ca), không có trường hợp tử vong, theo Tuổi Trẻ.

Tại Hà Nội, ghi nhận tại khoa Truyền nhiễm Bệnh viện Nhi Trung ương từ đầu năm đến nay, khoảng gần 300 trẻ nhập viện vì mắc tay chân miệng.

Gia tăng trẻ mắc tay chân miệng, nguy cơ bùng phát thành dịch ở Tp.HCM
(Ảnh: Zing)

Ths.Bs Đỗ Thiện Hải, Phó trưởng khoa Truyền nhiễm, bệnh viện Nhi Trung ương khuyến cáo, tay chân miệng là bệnh nhiễm virus cấp tính lây truyền theo đường tiêu hóa thường gặp ở trẻ nhỏ và rất dễ lây và bùng phát thành dịch. Những dấu hiệu của tay chân miệng rất dễ nhầm lẫn sang bệnh khác, nên cha mẹ phải tinh ý mới có thể phát hiện.

3 dấu hiệu sớm cảnh báo diễn biến nặng

– Quấy khóc dai dẳng kéo dài: Trẻ có thể quấy khóc nhiều, cả đêm không ngủ. Trẻ cứ ngủ khoảng 15-20 phút lại dậy quấy khóc. Nhiều cha mẹ thường nghĩ bé khóc là do các nốt đau miệng nhưng thực tế không phải vậy. Đó là do tình trạng nhiễm độc thần kinh ở giai đoạn rất sớm.

– Sốt cao không hạ: Trẻ sốt trên 38,5 độ C kéo dài hơn 48 giờ.

– Giật mình: Chú ý phát hiện triệu chứng này ngay cả khi trẻ đang chơi, quan sát xem tần suất giật mình có tăng theo thời gian hay không.

Nếu trẻ có 1 trong 3 triệu chứng nêu trên, cha mẹ cần đưa trẻ đi khám để được xử trí kịp thời.

Gia tăng trẻ mắc tay chân miệng, nguy cơ bùng phát thành dịch ở Tp.HCM
Ảnh minh họa.

Cách phòng bệnh tay chân miệng

Nếu không được chữa trị đúng cách, trẻ bị tay chân miệng có thể bị biến chứng sang viêm màng não virus, gây bại liệt, có thể gây tử vong.

Đối với những người mang thai, việc nhiễm bệnh tay chân miệng trong thời gian 3 tháng đầu của thai kỳ có thể dẫn đến sảy thai.

Để phòng bệnh, cần chú ý:

– Rửa tay thường xuyên bằng xà phòng dưới vòi nước chảy nhiều lần trong ngày (cả người lớn và trẻ em) trước khi chế biến thức ăn, bế trẻ, sau khi đi vệ sinh, thay tã, làm vệ sinh cho trẻ…

– Thực hiện ăn chín, uống sôi. Các vật dụng ăn uống phải đảm bảo được rửa sạch sẽ trước khi sử dụng (ngâm tráng nước sôi), đảm bảo sử dụng nước sạch trong sinh hoạt hằng ngày.

– Không mớm thức ăn, tránh để trẻ ăn bốc, mút tay, ngậm đồ chơi, dùng chung khăn ăn, khăn tay…

– Thường xuyên lau sạch các bề mặt, dụng cụ tiếp xúc hàng ngày như đồ chơi, dụng cụ học tập, tay nắm cửa, tay vịn cầu thang, mặt bàn, ghế, sàn nhà bằng xà phòng hoặc các chất tẩy rửa thông thường.

– Không cho trẻ tiếp xúc với người bệnh hoặc nghi ngờ mắc bệnh.

– Cách ly trẻ bệnh tại nhà, không nên cho đến nhà trẻ, trường học, nơi các trẻ chơi tập trung trong 10-14 ngày đầu của bệnh.

Lan Phương