Ngại đến viện khám do bị nấm, nam thanh niên nhập viện khi dùng cách trị bệnh được cho là bài thuốc dân gian.

Báo An Ninh Thủ Đô đưa tin, sáng 1/8 bệnh viện Da liễu Trung ương vừa tiếp nhận bệnh nhân N.T.M., 20 tuổi (ở Hà Nội) vào điều trị trong tình trạng toàn bộ vùng da bẹn hoại tử, trợt, loét nghiêm trọng.

Kiến ba khoang. (Ảnh minh hoạ)

Bệnh nhân M. kể lại, anh bị nấm bẹn, vùng da rát đỏ và có nhiều mụn nước nhưng ngại tới các cơ sở y tế. Nghe theo một bài thuốc dân gian truyền tai, M. tìm bắt rất nhiều kiến ba khoang về giã nát rồi đắp lên vùng bị nấm ở 2 bên bẹn.

Kết quả tình trạng ngày càng tồi tệ hơn khiến anh phải nhập viện với vết loét lan rộng và đau đớn.

Theo báo Người Lao Động, bác sĩ Nguyễn Thị Thanh Thùy (Bệnh viện Da liễu Trung ương) cho biết kiến ba khoang tiết ra chất pederin có độc tính gấp hàng chục lần so với nọc của rắn hổ. Tuy vậy, do tiếp xúc ngoài da nên không đủ gây chết người như nọc rắn.

Chất độc này có thể gây phồng rộp, tạo máu mủ, loét, phù nề, gây sốt, thậm chí hoại tử. Việc coi đây là bài thuốc dân gian là thiếu căn cứ và nguy hiểm đối với bệnh nhân.

Các chuyên gia y tế khuyến cáo, khi dính phải nọc độc của kiến ba khoang, nạn nhân cần nhanh chóng lấy nước rửa sạch chỗ tiếp xúc, hạn chế tổn thương lây lan.

Video xem thêm: 4 thực phẩm mọc mầm không độc mà còn quý như “vàng”

videoinfo__video3.dkn.tv||e2d020bc4__

Ad will display in 09 seconds