Kết quả khảo sát tại 53 bệnh viện công tập thuộc Sở Y tế Tp.HCM tháng 3, số ý kiến không hài lòng giảm 35,8% so với tháng 2. Trước đó, hồi tháng 2, các bệnh viện thành phố đã tiếp nhận 4.015 lượt không hài lòng.

Gần 40% bệnh nhân ở Tp.HCM không hài lòng với thủ tục đăng ký khám
(ảnh: TTXVN).

Các bệnh viện Tp.HCM tháng 3 tiếp nhận 1.441 ý kiến bệnh nhân không hài lòng, đứng đầu là khâu làm thủ tục đăng ký khám. Kế đến là thái độ ứng xử, giao tiếp của nhân viên bệnh viện và thời gian chờ làm xét nghiệm, theo VnExpress.

Gần 40% bệnh nhân ở Tp.HCM không hài lòng với thủ tục đăng ký khám
Số lượt không hài lòng của người bệnh của các bệnh viện Tp.HCM trong tháng 2 và tháng 3 (ảnh: VnExpress).

Từ tháng 3/2017, các bệnh viện tại Tp.HCM được lắp đặt ki-ốt điện tử với 15 câu hỏi để khảo sát mức độ hài lòng của người bệnh khi đến cơ sở y tế.

Gần 40% bệnh nhân ở Tp.HCM không hài lòng với thủ tục đăng ký khám
15 câu hỏi trong bộ khảo sát độ hài lòng sau khi khám chữa bệnh tại các bệnh viện Tp.HCM (ảnh: VnExpress).

Thông qua những ý kiến đóng góp, các bệnh viện đã chủ động tìm nguyên nhân, cải tiến chất lượng để tạo sự thoải mái, hài lòng hơn cho bệnh nhân. Lượt ý kiến không hài lòng giảm dần qua từng tháng.

Trước đó, cục Quản lý Khám chữa bệnh Bộ Y tế khảo sát sự hài lòng của gần 3.000 người bệnh nội trú sau khi xuất viện trên cả nước thông qua phỏng vấn trên điện thoại. Kết quả, chỉ số hài lòng người bệnh với chất lượng phục vụ khám, chữa bệnh đạt 3,98/5 (đạt gần 80%).

Theo báo cáo, yếu tố Cơ sở vật chất và phương tiện phục vụ người bệnh có chỉ số hài lòng người bệnh thấp nhất (3,74/5). Tiếp theo là tiêu chí nhà vệ sinh bệnh viện có chỉ số hài lòng người bệnh thấp nhất (3,58); tiêu chí chi phí khám, chữa bệnh (3,99) và chất lượng giường, chăn, ga, gối, đệm (3,9).

Phương Nam