Thầy thuốc Lộ Chí Chính được xem là một “Đông y đại sư” nổi tiếng hàng đầu ở Trung Quốc hiện đại nhờ những bài thuốc thảo dược đơn giản nhưng có tác dụng phòng và chữa khỏi rất nhiều loại bệnh.

Ông cũng là người có lối sống khoa học và lành mạnh cho nên dù đã 96 tuổi nhưng thần thái và cơ thể vẫn khỏe mạnh như thời ông 60 -70 tuổi. Nhìn sắc da hồng hào ít nếp nhăn của ông, nhiều người không giấu được vẻ ngưỡng mộ.

Với khuôn mặt tươi tắn tràn đầy năng lượng, đôi mắt long lanh tinh anh sau cặp kính viễn của người thầy thuốc gạo cội, đại sư Chính luôn khiến người khác vui vẻ bởi sự nhanh nhẹn và hài hước của mình khi tiếp xúc với các bệnh nhân.

Mặc dù tuổi cao như vậy nhưng ông không nghỉ hưu, vẫn ngày ngày làm việc tại phòng khám và bốc thuốc cho các bệnh nhân đến từ khắp các vùng miền đất nước.

Gần 100 tuổi, thầy thuốc Lộ Chí Chính vẫn làm việc sáng suốt

Ngoài ra, ông còn nhiệt tình tham gia các cuộc họp chuyên môn, trả lời phỏng vấn báo chí.

Ông chia sẻ, do bản thân là một bác sĩ Đông y, nên từ khi tuổi trên 30, ông đã bắt đầu thực hiện các biện pháp bảo vệ và chăm sóc sức khỏe đơn giản.

Một trong những món ăn dưỡng sinh mà ông nghiên cứu và kiên trì ăn hàng ngày trong vòng 60 năm qua chính là cháo hạt ngũ cốc. Một phương pháp thực dưỡng từ cổ chí kim đều rất trọng dụng.

Ban đầu, mỗi ngày vợ ông nấu cho ông 1 bát cháo nhỏ, sau 3 tháng ăn cháo ông thấy hiệu quả vô cùng rõ rệt, dù làm bác sĩ rất bận rộn và căng thẳng nhưng ông vẫn tràn đầy năng lượng và làm việc rất sung sức. Công thức món cháo lại đơn giản, dễ kiếm, ai cũng có thể thực hiện.

Món cháo này có sự khác biệt so với các món cháo khác chính là nước nấu cháo có thành phần hoàng kỳ.

Hoàng kỳ là 1 trong 5 dược liệu tốt nhất trong Đông y được các thầy thuốc vô cùng ưu ái, không chỉ có tác dụng bổ khí rất rõ rệt mà nó còn tăng cường miễn dịch, sức đề kháng, giảm mệt mỏi, chống lão hóa.

Không những thế, nghiên cứu hiện đại cho thấy dược liệu này có chứa nhiều selen, có khả năng phòng chống ung thư hiệu quả.

Sở dĩ đại sư Chính xem đây là món cháo “trường sinh bất lão” là vì ông nghiên cứu tác dụng từ sự kết hợp các nguyên liệu này. Ông nói rằng, nhiều người quan niệm dùng món ăn dưỡng sinh phức tạp, khó kiên trì theo đuổi, nhưng điều đó thực ra rất đơn giản, giống như ăn ngủ tắm gội vậy thôi. Quan trọng là kết quả mang lại tuyệt vời giúp ông luôn có động lực để “ăn cháo”.

Theo Health
Hoàng Kỳ

Xem thêm:

Chuyên mục Sức khỏe, thời báo Đại Kỷ Nguyên nỗ lực mang đến cho bạn đọc những thông tin chính xác và bổ ích nhất. Tuy nhiên khoa học về thân thể người thật rộng lớn và còn nhiều điều y học chưa nhận thức đến được, do đó, các bài viết tại đây chỉ mang tính chất tham khảo. Mọi việc chẩn đoán, điều trị bệnh hay các tình trạng sức khỏe và làm đẹp cần phải có ý kiến các chuyên gia y tế được cấp phép.