“Ngô, khoai, sắn” từng được coi là thức ăn độn, thời thóc gạo thiếu phải nấu cùng cơm, để ăn cho no. Nó mộc mạc và giản dị, nhưng đôi khi nó bị coi thường vì được dùng để làm thức ăn cho gia súc. Nhưng thời thế thay đổi, giờ ngô-khoai-sắn lại có mặt trong những búp-phê thịnh soạn và trở thành một món ăn thượng hạng.

Không phải cứ thực phẩm đắt tiền mới là quý. Những thực phẩm dùng để ăn no được, ăn thường xuyên được, thường lại là những thực phẩm lành và đáng trân trọng.

Trong các loại thực phẩm, gạo được ví như là hạt ngọc của trời, là thực phẩm hạng nhất. Khi mời nhau dùng bữa, không cần biết hôm nay ăn gì, người ta vẫn nói “mời cụ xơi cơm”, “mời bác ăn cơm”, …

Nếu gạo được ví như ngọc, thì ngô chắc chắn phải là đá quý, là thực phẩm thượng hạng! Tiếp theo bài “ăn cơm cho no” chúng ta cùng ăn “ngô luộc nóng hổi” các bạn nhé.

Ảnh sưu tầm.

Ngô non luộc dễ ăn và có vị thơm ngọt, thích hợp cho nhiều lứa tuổi.

Ngô già có thể say làm bột nấu cháo. Bột ngô giàu chất xơ, tốt cho tiêu hóa. Hạt ngô già có thể rang bung thành bỏng ngô, ăn có vị thơm giòn.

Ngô giúp kiểm soát bệnh tiểu đường, giảm viêm, tăng hàm lượng chất sắt, cải thiện thị lực.

Nước râu ngô giúp điều trị viêm nhiễm đường tiết niệu, ngăn ngừa sỏi thận, giảm huyết áp và giảm lượng đường trong máu.

Ảnh sưu tầm.

Chú ý khi luộc ngô: Bạn nhớ để lại râu ngô để luộc cùng. Cho nước 2/3 hoặc xâm xấp rồi bắc lên bếp đun, sôi lăn tăn thì cho thêm một chút xíu muối và một ít đường. Đường sẽ giúp tăng vị ngọt của ngô, muối giúp vị ngọt thanh hơn. Thay vì bỏ đường, bạn có thể cho vài khẩu mía chẻ nhỏ vào nồi luộc ngô.

Ngô luộc bắc ra, để nguội bớt, vừa thổi vừa ăn, ngon phải biết!

(Nguồn: camnangcuocsong.com)

Từ Khóa: