Có thể bạn nghĩ  tư thế ngồi thì chẳng có gì đặc biệt? Nếu bạn vẫn không biết tư thế ngồi và tuổi thọ có tồn tại mối quan hệ nhất định, thì hãy nhanh chóng học đi nhé. Học một tư thế ngồi đẹp, có thể giúp bạn có một tinh thần, thể chất và sức khỏe tốt hơn!

Khi ngồi nhiều, có thể hình thành thói quen không tốt gây ảnh hưởng không tốt tới sức khỏe, như câu “ ngồi lâu sinh bệnh” hay “  ngồi  là căn bệnh hiện đại dễ dàng bị bỏ qua”.

Giáo sư Y khoa của  Đại học Utah Srinivasan nói: “ Ngồi nhiều không những làm tăng nguy cơ mắc các bệnh như béo phì, tiểu đường túyp 2 và các bệnh về tim mạch, mà tình trạng ít vận động tăng nguy cơ mắc bệnh ung thư.”  

Theo nghiên cứu của đại học Oregon Health & Science: “Giữ một tư thế ngồi không hoạt động chân tay quá một giờ đồng hồ không tốt cho lưu thông tuần hoàn máu. Nhưng chỉ cần bạn nghỉ ngơi khoảng 5 phút và đi lại, hoạt động chân một chút, sẽ loại bỏ đi những ảnh hưởng không tốt đó.” Ngồi lâu dẫn đến quá trình lưu thông máu gặp vấn đề trầm trọng, dẫn đến tỉ lệ mắc các loại bệnh khác nhau cũng tăng lên, từ đó dẫn tới giảm tuổi thọ. Đã có một số bài nghiên cứu có liên quan về chủ đề này.

Vậy ngồi như thế nào là đúng và không đúng?

Để xương chậu nhô về phía trước gánh lấy sức nặng cơ thể, dựng xương chậu thẳng đứng lên !

Tư thế ngồi không tốt là eo và lưng cong gập lại gây bất lợi cho sức khỏe trái tim. (Ảnh: internet)
Tư thế ngồi không tốt là eo và lưng cong gập lại gây bất lợi cho sức khỏe trái tim. (Ảnh: internet)

Tư thế ngồi không tốt là khi eo và lưng bị gập lại, vốn dĩ xương cột sống của chúng ta là hình chữ S bị biến thành hình chữ C. Như vậy sẽ làm cho đầu, vai, lưng, eo gánh chịu nhiều sức nặng hơn, là nguyên nhân dẫn tới đau vai, đau lưng bong gân ở vùng thắt lưng. Tư thế ngồi xấu dẫn tới cơ bắp khó có lực đầy đủ, lâu dài có thể dẫn tới trướng bụng, chân hình vòng kiềng, gây bất lợi cho thị lực và sức khỏe.

Tư thế ngồi đẹp và tốt cho sức khỏe

Kết quả hình ảnh cho ngoi nhieu daikynguyen
Phải luôn giữ sự ngay thẳng khi ngồi ( ảnh internet)
  1.     Ngồi xuống với tư thế  xương chậu hướng về phía trước, khung xương chậu nghiêng về phía trước, có cảm giác như xương cùng như dựng thẳng lên. Lúc này, xuất hiện tình trạng bụng bị ép vào, cột sống tự nhiên biến thành hình chữ S.
  2.     Để nửa thân trên và phần đầu cũng như thẳng đứng lên giống xương chậu.
  3.     Để đầu gối và mắt cá chân thẳng nhau (đầu gối cong một góc khoảng từ 90-95 độ)
  4.    Khoảng cách giữa hai đầu gối, nam giới khoảng cách rộng bằng vai, nữ giới khoảng cách bằng một nắm tay. Do nữ giới ưu tiên dáng đẹp, nên đầu gối có thể khép lại với nhau.
  5.     Nếu tay không đặt trên đầu gối, thì nên đặt vào vật gì xung quanh.
  6.    Về vị trí, nhìn từ mặt trước cơ thể thì đầu, mũi và rốn phải là một đường thẳng, phía mặt  sau: eo, vai, tai phải thành một đường thẳng.

Cho dù tư thế ngồi có đúng như thế nào đi nữa, ngồi lâu quá cũng không tốt. Vì vậy có thể xen kẽ thời gian đứng lên, làm một số động tác thể dục, để cơ thể được vận động!

Do thói quen xấu để lâu dần sinh ra tư thế xấu, từ đó hàng ngày ăn mòn sức khỏe của chúng ta. Bắt đầu từ hôm nay hãy thay đổi tư thế ngồi để xương sống giữ nguyên hình chữ S như ban đầu, để mắt và não bộ được tỉnh táo hơn! Không những không gia tăng gánh nặng cho cơ thể, mà tư thế ngồi đúng còn làm giảm mệt mỏi và nâng cao khả năng tập chung.

Theo Secretchina

Kiên Định biên dịch

Xem thêm:


Chuyên mục Sức khỏe của ĐKN nỗ lực mang đến cho bạn đọc những thông tin chính xác và bổ ích nhất. Tuy nhiên khoa học về thân thể người thật rộng lớn và còn nhiều điều y học chưa nhận thức đến được, do đó, các bài viết tại đây chỉ mang tính chất tham khảo. Mọi việc chẩn đoán, điều trị bệnh hay các tình trạng sức khỏe và làm đẹp cần phải có ý kiến các chuyên gia y tế được cấp phép.