Các nghiên cứu mới đây đã chỉ ra, collagen của sứa Rhizostoma pulmo hoàn toàn tương thích với cơ thể người, có thể làm lành vết thương mạn tính ở những người mắc tiểu đường, nằm liệt giường mà không gây ra các nguy cơ nhiễm bệnh do vi khuẩn hay vi rút cho cơ thể.

Collagen được biết đến với vai trò rất quan trọng việc giúp chữa lành vết thương một cách nhanh chóng. Chúng giúp kích thích các mô mới, nguyên bào sợi và tế bào sừng phát triển. Collagen cũng kích thích các mạch máu tái tạo và nhanh chóng làm lành vết thương.

Với các vết thương mạn tính rất lâu lành vì nhiều lý do, có thể do lượng máu và ô xy cung cấp đến vết thương kém hoặc các yếu tố giúp mô phát triển để làm liền da đang gặp vấn đề. Kết quả là khiến lượng collagen trên da không đủ để đóng miệng vết thương, khiến vết thương hở, bị viêm và mất nhiều tuần để lành.

Việc sử dụng colagen có tác dụng rất hiệu quả trong việc làm lành các vết thương này, tuy nhiên collagen từ lợn, ngựa và bò lại ẩn chứa nguy cơ nhiễm bệnh do vi khuẩn và vi rút thì collagen từ sứa lại không gặp vấn đề này.

Loài sứa khổng lồ Rhizostoma pulmo. (Ảnh: Internet)

Theo Daily Mail, collagen cấu thành loại băng gạc có khả năng chữa lành vết thương mạn tính được lấy từ loại sứa khổng lồ Rhizostoma pulmo. Chúng sống phổ biến ở biển Ireland, đường kính thân sứa khoảng 38cm. Nơi phát triển loại băng gạc này là một công ty có trụ sở ở thành phố Cardiff của xứ Wales, thuộc Vương quốc Anh.

Băng gạc làm từ sứa có khả năng đẩy nhanh tốc độ lành của vết thương, nhất là vết lở loét của người bệnh tiểu đường. Loại băng gạc độc đáo chứa collagen của sứa, giúp thúc đẩy mô người phát triển và liền da vết thương.

Bên cạnh đó, loại băng gạc mới làm từ collagen sứa còn có khả năng làm lành các vết loét mạn tính ở những người nằm liệt giường.

Hiện vẫn chưa rõ khi nào loại băng gạc độc đáo này sẽ chính thức có mặt trên thị trường, theo Daily Mail.

Phương Nam