Bạn từng bị chảy máu cam không rõ nguyên nhân, không biết làm cách nào để cầm máu ngay lập tức, và chỉ có thể dùng giấy vệ sinh nhét vào mũi, hy vọng sẽ khiến máu ngừng chảy?

Tại sao lại bị chảy máu cam?

Niêm mạc khoang mũi của chúng ta có rất nhiều các vi mạch máu, khi mũi bị thương hoặc khi niêm mạc mũi khô hanh bị nứt ra, có thể dẫn tới chảy máu cam, nhất là vào mùa đông thời tiết lạnh không khí khô hanh càng dễ xảy ra. Nếu bệnh nhân đang dùng thuốc chống đông máu (aspirin, clopidogrel), thì càng khó cầm máu.

Ngoài ra, những người bị nhiễm trùng khoang mũi, dị ứng, cao huyết áp hay nghiện rượu cũng dễ bị chảy máu cam.

Làm thế nào để ngừng chảy máu cam?

nhungmeochuachaymaucam-1-ngoisao.vn
Hãy nghiêng người về trước, dùng tay bóp mô mềm mũi lại (Ảnh minh họa)

Theo trang mạng về y tế Medicine.net, khi bị chảy máu cam, hãy thực hiện theo các bước sau đây để cầm máu một cách hiệu quả:

Bước 1: Cơ thể và đầu hơi nghiêng về phía trước

Hãy nhớ không được ngửa đầu ra sau. Như vậy sẽ làm cho máu chảy vào trong khoang mũi và họng, dễ gây nghẹn hoặc hít phải máu. Ngoài ra nên nhổ máu ở miệng và khạc ở họng ra, vì nếu nuốt có thể gây buồn nôn, nôn, tiêu chảy.

Bước 2: Dùng hai ngón trỏ và ngón cái bóp nhẹ vào tất cả phần mềm của mũi.

Bước 3: Diễn ra ngay sau bước thứ 2, dần dần ép chặt mũi vào xương mặt, lúc này dùng miệng để hô hấp.

Bước 4: Duy trì động tác trên ít nhất 5 phút, cho tới khi hết chảy máu cam.

Bước 5: Giữ tư thế ngồi thẳng, không nên cúi đầu hoặc để đầu cúi xuống đùi, nhằm bảo đảm vị trí của phần đầu cao hơn vị trí của tim.

Bước 6: Dùng đá chườm vào mũi và má.

Nếu phương pháp trên đây không hiệu quả, bạn nên lập tức tới bệnh viện để được cầm máu.

Vậy là bạn đã biết được cách cầm máu đúng rồi đấy, lần tới khi bị chảy máu cam nhớ đừng dùng giấy vệ sinh nhét vào mũi nữa nhé!

Theo Healtylives.tw

Kiên Định biên dịch 

Xem thêm:

Chuyên mục Sức khỏe, thời báo Đại Kỷ Nguyên nỗ lực mang đến cho bạn đọc những thông tin chính xác và bổ ích nhất. Tuy nhiên khoa học về thân thể người thật rộng lớn và còn nhiều điều y học chưa nhận thức đến được, do đó, các bài viết tại đây chỉ mang tính chất tham khảo. Mọi việc chẩn đoán, điều trị bệnh hay các tình trạng sức khỏe và làm đẹp cần phải có ý kiến các chuyên gia y tế được cấp phép.