Hầu hết người bệnh đi khám đều cho rằng cần phải đi buổi sáng vì phải nhịn ăn, thực tế không phải tất cả các xét nghiệm hoặc thăm dò khi khám bệnh đều phải nhịn ăn, uống. Một số lưu ý này sẽ người bệnh hiểu hơn về việc chuẩn bị đi khám và lựa chọn thời gian hợp lý, tránh chờ đợi lâu…

 1. Mang theo đầy đủ các tài liệu cần thiết như CMND, hộ chiếu, bảo hiểm y tế và các kết quả khám, xét nghiệm, đơn thuốc cũ.
 2. Một số xét nghiệm yêu cầu bạn không được ăn uống gì, hãy không ăn uống bất kì thứ gì ít nhất 10 tiếng tính đến lịch hẹn khám, có thể uống một chút nước lọc.

Ví dụ:

 • Nội soi dạ dày, đại tràng.
 • Triglyceride, cholesterol, glucose, nồng độ vitamin , để đảm bảo độ chính xác cần nhịn đói khoảng 12 tiếng trước khi làm.
 1. Một số xét nghiệm thì ăn uống không ảnh hưởng gì
 • Ví dụ: Kiểm tra sắt, GGT thì không yêu cầu làm lúc đói.
 1. Một số xét nghiệm khác thì lại yêu cầu bạn không được hút thuốc hay uống rượu trong vòng 24 tiếng.
 2. Trước khi siêu âm bụng đặc biệt là siêu âm phần phụ, tuyến tiền liệt, bạn sẽ phải uống thật nhiều nước rồi nhịn đi tiểu khoảng 1 tiếng sau đó mới làm siêu âm. Bởi khi bàng quang đầy sẽ tạo môi trường truyền âm thuận lợi cho sóng siêu âm.
 3. Với bệnh nhân tiểu đường: Không được dùng thuốc hoặc insulin vào buổi sáng khi đến khám.
 4. Thuốc điều trị tăng huyết áp, bệnh tim thì vẫn dùng theo đơn hàng ngày.
 5. Khi đi kiểm tra thị lực, hãy mang theo kính của bạn đang dùng để kiểm tra thị lực. Không đeo kính áp tròng vào ngày khám.
 6. Để thoái mái và thuận tiện khi thăm khám. Tránh mặc quần bò quá chật, mặc váy liền thân.
 7. Nếu bạn đi làm test gắng sức thì hãy mang theo trang phục thể thao. Một số thuốc như beta-blocker (propranolol, atenolol) nên dừng 3 ngày trước khi làm test gắng sức.
 8. Khi kiểm tra sức khỏe thì thường phải lấy mẫu nước tiểu và phân. Các lọ đựng mẫu này sẽ được phát vào ngày khám hoặc trước đó. Nếu bạn muốn lấy mẫu xét nghiệm trước ngày hẹn thì bạn có thể đến bất kỳ các cơ sở y tế nào.
 9. 12. Với phụ nữ, kiểm tra nước tiểu, phân và phiến đồ âm đạo, cổ tử cung nên được tiến hành ít nhất 5 ngày trước kỳ kinh tới hoặc 5 ngày sau kỳ kinh trước.

Theo Bacsinoitru

Xem thêm: