Nhận thấy tình trạng khẩn cấp, các bác sĩ Quảng Trị bỏ qua quy trình thông thường, đưa thẳng sản phụ đi mổ, cứu được cả mẹ lẫn con. 

Báo VnExpress đưa tin, đêm 5/8, sản phụ Hồ Thị Hình, 21 tuổi, được chuyển tuyến lên Bệnh viện Đa khoa Quảng Trị trong tình trạng vỡ ối, thai nhi nguy kịch, búi dây rốn sa hẳn ra ngoài âm đạo mẹ. Dây rốn em bé còn đập, nhưng tim thai rời rạc.

Xác định trường hợp khẩn cấp, êkíp trực cấp cứu gồm 7 y bác sĩ quyết định bỏ qua các quy trình nhập viện thông thường như phải có bệnh án, xét nghiệm đầy đủ, điện tim thai, siêu âm, cam kết người nhà bệnh nhân, biên bản hội chẩn… Sản phụ được khám tại băng ca và đưa ngay vào phòng mổ.

May mắn mẹ tròn con vuông. (Ảnh: VnExpress)

Chỉ sau ba phút phẫu thuật, em bé nặng 2,7 kg chào đời khỏe mạnh và lập tức được êkíp khoa Nhi đợi sẵn chuyển vào phòng chăm sóc đặc biệt. Người mẹ tiếp tục được y bác sĩ khoa Sản xử trí hậu phẫu. Đến sáng nay, sức khỏe hai mẹ con ổn định.

Vui mừng vì đã kịp thời cứu cả hai mẹ con, kíp phẫu thuật sản chụp hình với bàn tay biểu tượng chiến thắng ngay sau khi đón bé chào đời. Bức ảnh này đang được chia sẻ rộng rãi và nhận nhiều lời khen.

Bác sĩ Hoàng Phước Quang, Trưởng kíp trực, Phó khoa Sản, cho hay ca này kíp trực đã mạo hiểm bỏ qua thủ tục hành chính để xử lý rất nhanh khi bệnh nhân vào viện đột xuất, trẻ có nguy cơ tử vong rất cao do bị sa dây rốn.

“Trường hợp xấu nhất, nếu trẻ tử vong thì trách nhiệm của các y bác sĩ trực sẽ rất nặng nề”, bác sĩ Quang nói.

Sự thực từ sau vụ bác sĩ Hoàng Công Lương đã trở thành nỗi ám ảnh của nhiều y bác sĩ trong ngành. Với lương tâm của người thầy thuốc họ sẵn sàng hy sinh bản thân nhưng đáng buồn hơn là lại mang tiếng xấu, kẻ vi phạm pháp luật. Nên khi chứng kiến khoảnh khắc này thực sự làm ấm lòng biết bao trái tim. Hiện bộ y tế cũng đang cố gắng lật lại vụ án của bác sĩ Lương. Tin rằng lòng tốt sẽ vẫn luôn hiện hữu ở trên thế giới này.

Video xem thêm: Phim tài liệu về mổ cướp nội tạng được công chiếu tại Hội nghị Bộ trưởng về Tự do Tôn giáo

videoinfo__video3.dkn.tv||ddf5cfb25__

Ad will display in 09 seconds