Đến nay, đã có 28 trường hợp dương tính với cúm A/H1N1 tại bệnh viện Từ Dũ (Tp.HCM). Trong 28 ca này, có 8 nhân viên của khoa nội soi và 20 bệnh nhân.

Ổ dịch ngay trong bệnh viện

Theo Tuổi Trẻ, chiều 3/6, bệnh viện Từ Dũ cho biết, đã có thêm 5 nhân viên y tế của bệnh viện bị nhiễm cúm A/H1N1, nâng tổng số ca nhiễm tại đây lên 28 ca. Tất cả các trường hợp trên đều có triệu chứng như sốt, ho, nhức mỏi, không ghi nhận trường hợp nào có diễn tiến nặng.

Hiện, 8 nhân viên y tế bị nhiễm bệnh đã được nghỉ làm. Các bệnh nhân của khoa cũng đã được về nhà, bệnh viện chưa ghi nhận thêm trường hợp nào bị nhiễm bệnh.

Trước đó, ngày 1/6, một phụ nữ Tiền Giang bị cúm H1N1 đến Bệnh viện Từ Dũ để điều trị bệnh phụ khoa. Tuy nhiên, do bệnh nhân bị sốt nên các bác sĩ đã dời ngày phẫu thuật. Đến 15h cùng ngày, đột ngột xuất hiện cùng lúc 17 bệnh nhân, đang nằm điều trị cùng khoa có triệu chứng sốt, đau mỏi cơ. 23h tối, số bệnh nhân nâng lên con số 23 người, theo Người Lao Động.

Ngay khi phát hiện ổ dịch, bệnh viện Từ Dũ (Tp.HCM) đã phối hợp với bệnh viện Bệnh Nhiệt Đới xử lý các trường hợp bệnh nhân bị sốt hoặc nghi ngờ phơi nhiễm, đồng thời cách ly, khử khuẩn khu vực lầu 5 – khu M, thuộc Khoa Nội soi.

18 trường hợp bị sốt đã được nhân viên y tế của bệnh viện Bệnh Nhiệt đới hội chẩn, lấy máu. Đến sáng 2/6, kết quả xét nghiệm PCR, 16/18 người dương tính với cúm mùa A/H1N1.

Bệnh viện Từ Dũ, đã cách ly, vệ sinh khử khuẩn, không sử dụng máy điều hòa nhiệt độ tại khu vực xảy ra chùm ca bệnh. Ngoài ra, bệnh viện còn lùi lịch mổ 37 ca bệnh phụ khoa (không thuộc dạng mổ gấp) dự tính thực hiện trong ngày 2/6 và 4/6, sau ít nhất 2 tuần.

Trao đổi với Tuổi Trẻ, bác sĩ Lê Hồng Nga, Trưởng khoa kiểm soát bệnh truyền nhiễm Trung tâm Y tế dự phòng Tp.HCM cho biết, từ trước đến nay chưa từng ghi nhận một ổ dịch nhiễm cúm A/H1N1 có số ca mắc lớn như vậy từ một bệnh viện.

Nói về nguyên nhân phát tán bệnh, bác sĩ Nga cho rằng, trong khoa nội soi có số bệnh nhân nằm điều trị đông, phòng bệnh kín, nhiều người nằm ở hành lang nên dễ làm bệnh lây lan.

Cúm A/H1N1 là một loại cúm thông thường khá lành tính. Những người bình thường mắc không nhất thiết phải uống thuốc đặc trị mà chỉ cần chăm sóc điều trị triệu chứng, sau đó là vệ sinh cá nhân, đeo khẩu trang, găng tay, rửa tay sạch sẽ…

Tuy nhiên, nếu bệnh nhiễm lên thai phụ, bệnh nhân có những bệnh lý nền như bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính, tiểu đường, suy giảm miễn dịch, trẻ nhỏ chưa được tiêm ngừa… có khả năng gây diễn tiến nặng.

Phương Nam