Bé Hà Bá Xài (5 tuổi, Lào) bị đoạn kim sắt đâm xuyên cơ tim do vô tình nuốt phải dị vật trong lúc đang chơi đùa. Bé được gia đình đưa vào viện trong tình trạng đau tức ngực, quấy khóc, khó chịu.

Theo VTC, bé trai nhập viện Sản Nhi Nghệ An hôm ngày 18/4. Mẹ của Xài cho biết, em bị bệnh gần 2 tuần, từng điều trị ở nhiều bệnh viện bên Lào nhưng không đỡ. Vì thế, gia đình đưa con sang Việt Nam thăm khám.

Bé trai người Lào bị kim sắt đâm xuyên cơ tim được bệnh viện Sản Nhi Nghệ An cứu sống
Bé Hă Văn Xài, quốc tịch Lào điều trị tại Bệnh viện Sản Nhi Nghệ An. (Ảnh: VTC)

Ngay khi nhập viện, ghi ngờ bé Xài bị hóc dị vật, các bác sĩ khoa Ngoại tổng hợp của bệnh viện, đã chỉ định em thực hiện các xét nghiệm, chụp chiếu cần thiết như X-quang, chụp CT, siêu âm lồng ngực…

Kết quả cho thấy, be Xài bị một đoạn kim dài khoảng 5 cm cắm vào màng tim, phổi phía bên trái. Ca phẫu thuật cho bé Xài còn có sự tham gia của nhóm bác sĩ tới từ Bệnh viện Tim Hà Nội. Sau nhiều giờ căng thẳng, các bác sĩ đã lấy ra được một đoạn kim sắt cắm vào màng tim, xuyên cơ tim của Xài, theo VTV.

Sau hơn một tuần phẫu thuật, hiện sức khỏe của Xài tiến triển tốt, dần ổn định, hồi phục và có thể xuất viện sớm trở về nước.

Trước đó, tại bệnh viện Nhi Trung ương (Hà Nội ) đã tiếp nhận một ca bệnh trẻ 8 tháng tuổi nguy kịch vì bị thanh sắt rỉ đâm xuyên má, làm thủng sọ.

Các bác sĩ cảnh báo, trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ là hai nhóm tuổi rất hiếu động, có trí tò mò về thế giới xung quanh, vì vậy có thể cầm nắm, thậm chí cho vào miệng những dị vật gây hại cho cơ thể.

Do đó, phụ huynh khi chăm sóc, trông chừng trẻ nhỏ cần hết sức lưu ý, không để trẻ có cơ hội tiếp xúc các vật dụng sắc nhọn, nguy hiểm.

Phương Nam