Bé trai 11 tuổi nhập viện Nhi Đồng Tp.HCM trong tình trạng bị khó thở, nói không ra tiếng, đau cổ, ngực và khạc ra máu bầm.

Ngày 18/2, Khoa Tai mũi họng, bệnh viện Nhi Đồng Tp.HCM đã tiếp nhận bệnh nhi 11 tuổi ở Vĩnh Long bị ngã xe trượt điện tại khu vui chơi trẻ em, theo Lao Động.

Bé trai bị vỡ thanh quản gây suy hô hấp do chơi xe trượt điện
(ảnh: Lao Động).

Người nhà bệnh nhân cho biết, trưa cùng ngày, bé trai đi chơi xe trượt điện ở công viên với bạn thì bị té đập vùng cổ vào tay lái xe rồi ngất xỉu nên được người nhà đưa đến cơ sở y tế địa phương sơ cứu và tỉnh lại nhưng rất khó thở, nói không ra tiếng, đau cổ, ngực và khạc ra ít máu bầm.

Ngay sau đó, bé trai được chuyển đến Bệnh viện Nhi Đồng Cần Thơ và tiếp tục chuyển khẩn lên bệnh viện Nhi Đồng với chẩn đoán chấn thương thanh quản kín.

Tại đây, bé trai rơi vào tình trạng khó thở, mất tiếng hoàn toàn, vùng cổ, ngực sưng phù nên được nhanh chóng hỗ trợ hô hấp, chụp CT scan, làm các xét nghiệm cần thiết và được chỉ định mổ cấp cứu với chẩn đoán: Chấn thương thanh quản kín gây suy hô hấp, tràn khí dưới da, tràn khí trung thất và tràn khí ngoài màng phổi hai bên.

“Tổn thương của bệnh nhi khá phức tạp vì các cấu trúc chính của đường thở đều bị ảnh hưởng như, vỡ đôi sụn giáp, rách màng nhẫn giáp, lộ sụn nhẫn, dập mô mềm xung quanh và có tụ máu”, bác sỹ Bạch Thiên Phương, Khoa Tai mũi họng trao đổi với TTXVN.

Ngoài ra, vùng thanh môn của bệnh nhi bị phù nề nặng, liệt dây thanh khiến bệnh nhi không thể phát âm thành tiếng và gây khó thở. Nếu không cấp cứu kịp thời, bệnh nhi sẽ bị nguy hiểm tính mạng.

Sau ba giờ, các bác sỹ đã tiến hành khâu nối, cố định lại các tổn thương, vi phẫu chỉnh hình thanh quản và dẫn lưu tràn khí cho bệnh nhi. Bệnh nhi đang được theo dõi và có thể sẽ xuất viện sau một tuần nữa.

Tuy nhiên, bệnh nhi phải thở qua ống mở khí quản trong 2-3 tháng, sau đó dựa vào tình trạng vết thương ở thanh quản mới rút ống mở khí quản để có thể thở lại bình thường.

Thông qua trường hợp này, bác sỹ Bạch Thiên Phương cho rằng cần có quy định bắt buộc các cơ sở vui chơi trẻ em tăng cường giám sát, trang bị thiết bị bảo hộ đối với trò chơi nguy hiểm nhằm đảm bảo an toàn hơn cho trẻ.

Phụ huynh cần quan tâm, theo dõi và lựa chọn trò chơi phù hợp với lứa tuổi của con em mình, nhất là nhóm trẻ lớn bởi ở lứa tuổi này các em thường ưa thích trò chơi tốc độ, cảm giác mạnh nhưng tiềm ẩn nhiều nguy hiểm khó lường.

Phương Nam