Các chuyên gia cảnh báo, ăn bánh trung thu giá rẻ không rõ nguồn gốc, xuất xứ; chứa hóa chất tạo màu, tạo mùi công nghiệp có thể gây tổn hại đến cơ quan thần kinh, nội tạng và bề mặt da khi tiếp xúc trực tiếp.

Còn hơn 1 tháng nữa mới đến Tết Trung thu, tuy nhiên thời điểm hiện tại, ở nhiều vùng trên cả nước đã tràn ngập biển quảng cáo, các gian hàng bày bán bánh trung thu.

Ăn bánh trung thu giá rẻ, không rõ nguồn gốc có thể gây hại thần kinh, nội tạng
(Ảnh: Dân Việt)

Bên cạnh bánh của các hãng lớn, trên thị trường còn tràn lan bánh trung thu bán theo cân, thùng với giá trẻ bất ngờ chỉ vài nghìn đồng/chiếc. Những loại bánh này không ghi rõ thành phần, nguồn gốc, xuất xứ rõ ràng…

Mới đây, đội Quản lý thị trường số 24, Chi cục Quản lý thị trường Hà Nội, đã kiểm tra đột xuất cơ sở bánh trung thu trên nằm trên địa bàn La Phù, huyện Hoài Đức (Hà Nội).

Bên ngoài cơ sở là biển hiệu cơ sở chế biến nông sản Huyền Trang, nhưng bên trong là cả một kho tập kết bánh trung thu và bánh ngọt các loại. Chủ cơ sở không chứng minh được nguồn gốc xuất xứ, không hóa đơn chứng từ.

Theo lời của chủ cơ sở, giá mỗi chiếc bánh Trung thu nhập từ 2.000-3.000 đồng/chiếc. Sau khi kiểm tra, lực lượng chức năng đã thu giữ 14.000 chiếc bánh trung thu, 3.200 chiếc bánh ngọt, theo Báo Lao Động.

Trước đó, Dân Việt đưa tin, tại chợ Bình Tân (Quận 6, Tp.HCM) có bày bán nhiều bánh trung thu mini siêu rẻ. Hầu hết các bánh trung thu mini giá “bèo” chỉ khoảng 2.000-5.000 đồng/chiếc với bao bì in toàn chữ Trung Quốc.

Không chỉ xuất hiện ở các cửa hàng tạp hóa, hay ở những chợ chuyên bán đồ Trung Thu, loại bánh trung thu mini này còn được công khai rao bán trên các trang mạng xã hội.

Bác sĩ Doãn Thị Tường Vi, Phó viện trưởng Viện Dinh dưỡng lâm sàng cho Khám Phá biết, bánh Trung thu giá rẻ có sử dùng hóa chất, chất tạo mùi công nghiệp gây ảnh hưởng đến sức khỏe.

Khi bị nhiễm vào cơ thể, nó có thể gây tổn hại đến tất cả các cơ quan thần kinh, nội tạng và bề mặt da khi tiếp xúc trực tiếp…

Hơn nữa, ăn bánh Trung thu có tồn dư hóa chất công nghiệp, nhân bánh không đảm bảo còn có thể gây ngộ độc cấp tính như đau bụng, buồn nôn. Nguy hiểm hơn, nó còn tích tụ dần vào cơ thể gây nên những ảnh hưởng cho sức khỏe sau này, làm gia tăng nguy cơ mắc bệnh ung thư.

Để tránh nguy hiểm sức khỏe, PGS.TS Nguyễn Duy Thịnh (Chuyên gia về Công nghệ Thực phẩm) khuyến cáo, người dân không nên mua những loại bánh giá rẻ như cho và không rõ ràng về nguồn gốc, xuất xứ.

Khi mua bất kể loại hàng hóa nào, đặc biệt là thực phẩm ăn trực tiếp như bánh Trung Thu, cần kiểm tra nhãn mác và thành phần sản phẩm. Nếu nhà sản xuất không đưa các thông tin đó lên bao bì sản phẩm thì tuyệt đối không mua, bởi ăn những sản phẩm như vậy sẽ ảnh hưởng rất lớn đến sức khỏe.

Đối với các loại bánh sử dụng phẩm màu, PGS Thịnh cho rằng, nếu nhà sản xuất sử dụng màu thực phẩm được Bộ Y tế cấp phép thì sẽ không ảnh hưởng gì. Tuy nhiên, rất là rủi do nếu ăn phải bánh sử dụng màu công nghiệp, không có trong danh mục Bộ Y tế cấp phép.

Cục An toàn thực phẩm, Bộ Y tế, khuyến cáo người dùng cần lựa chọn và sử dụng bánh trung thu đảm bảo an toàn thực phẩm.

– Bánh phải có nguồn gốc rõ ràng, có tên, địa chỉ nơi sản xuất, hướng dẫn sử dụng, bảo quản… Nên lựa chọn nhà sản xuất đáp ứng các quy định về an toàn thực phẩm và được cơ quan nhà nước cấp giấy chứng nhận.

– Bánh phải ghi ngày sản xuất, hạn sử dụng.

– Sản phẩm được bán những nơi đáp ứng yêu cầu về kinh doanh thực phẩm như có đủ trang thiết bị che đậy tránh bụi bẩn, mưa nắng, côn trùng xâm nhập, bảo quản đúng quy định trên nhãn.

– Bánh không bị dập nát biến dạng, bao bì không rách, không có màu sắc khác thường, không bị thiu, ẩm mốc, hư hỏng, không có mùi khác lạ.

– Tuyệt đối không lựa chọn, mua sản phẩm trôi nổi, không có nguồn gốc, hàng hết hạn sử dụng, bao bì rách nát, bánh bị biến dạng, hàng lậu.

Phương Nam