Trong các tình huống giao tiếp xã hội, hầu hết mọi người đều đồng ý rằng ngoáy mũi là hành vi khá là gây phản cảm. Bên cạnh đó, nó không hợp vệ sinh và có thể gây nguy hiểm.

“Hãy cố gắng bỏ thói quen ngoái mũi, thay vào đó hãy dùng bông tăm”

7 lý do bạn nên bỏ thói quen ngoáy mũi

1. Ngoáy mũi có khả năng gây nguy hiểm cho sức khỏe của bạn. Nếu bạn bị nhiễm virus, nấm hoặc vi khuẩn trên ngón tay, khi ngoáy mũi, những tác nhân đó sẽ dễ dàng xâm nhập vào cơ thể.

2. Ngoáy mũi có thể dẫn đến việc bị nổi mụn trong nang lông mũi (viêm nang lông)

3. Nếu cái mụn nhỏ trong mũi phát triển thành mụn mủ, sự viêm nhiễm có thể đi vào não thông qua đường máu.

4. Ngoáy mũi có thể làm rách làn da mỏng trong mũi, gây chảy máu. Những người hay bị chảy máu trong mũi biết rằng phải mất cả tháng để lành vết thương này.

5. Nếu bệnh cảm lạnh hay viêm xoang đã được chữa khỏi, nhưng bạn lại ngoáy mũi thì bạn có nguy cơ tái phát viêm xoang. Bởi vì bạn đã đem đến hàng triệu vi khuẩn trong móng tay vào mũi. Từ đây, chúng sẽ đi trong mũi đến khoang xoang. Nếu gặp điều kiện thích hợp, chúng sẽ sinh sôi và dẫn đến viêm xoang.

6. Nếu bạn ngoáy mũi thường xuyên, mũi của bạn sẽ trở thành một trung tâm nuôi cấy vi trùng. Sau khi bạn ngoáy, nếu không rửa tay, bạn sẽ mang vi trùng cho người khác.

7. Nếu ai đó bắt gặp bạn đang ngoáy mũi, họ có thể cảm thấy khó chịu, không thoải mái hoặc ăn mất ngon (nếu họ đang ăn gì đó).

Nose picking begins as a 'cute' habit, but we grow out of it pretty fast! (Image:Mike Willis/flickr)

Mũi của bạn có thể cần sự chăm sóc, nghỉ ngơi và phục hồi

Nếu bạn cảm thấy bị nghẹt mũi và có thứ gì đó khô giòn ở trong hoặc xung quanh lỗ mũi, hãy sử dụng bông tăm thay vì ngón tay, điều này sẽ giúp bạn giảm bớt sự thúc giục phải ngoáy mũi. Nếu vẫn thấy trong mũi vẫn nghẹt và khó chịu thì hãy gặp bác sĩ, có thể có những lý do khác đằng sau việc này, như dị ứng chẳng hạn.

Một thói quen xấu không ai muốn nhìn thấy

Thống kê cho thấy 75% mọi người ngoáy mũi! Đáng ngạc nhiên là khi ở nơi công cộng, một số người lớn (không nêu tên) vẫn mãi không thể bỏ thói quen từ thời thơ ấu này.

Nói tóm lại, tất cả chúng ta đôi khi đều cần phải giữ cho mũi sạch, hãy cố gắng dùng bông tăm và bạn sẽ ổn!

Chani Blue, Đại kỷ nguyên Tiếng Anh
Thuần Thanh biên dịch

Xem thêm: