Việc bẻ khớp ngón tay hay các khớp khác đôi lúc làm cho một số người cảm thấy thoải mái, còn một số thì không – nhưng điều này có tốt cho bạn? 

Có thể bạn đã nghe cảnh báo và những câu chuyện phiếm: Bẻ khớp dẫn đến viêm khớp, ngón tay của bạn bị “mập ra”, việc bẻ khớp ở cổ hay ở lưng thậm chí có thể dẫn tới việc đột quỵ hoặc thậm chí là tồi tệ hơn về lâu dài.

Theo khoa học thì tiếng kêu “rắc rắc” mà các khớp phát ra chưa được hiểu một cách chính xác, nhưng có một vài giả thuyết tại sao các khớp lại phát ra âm thanh như vậy.

Theo trường Đại học Johns Hopkins, có một giả thuyết cho rằng những bong bóng nitơ trong dịch khớp được giải phóng đột ngột khi các khớp được tác động một lực theo một hướng nhất định.

Theo Viện nghiên cứu quốc gia về viêm khớp, cơ xương khớp và các bệnh về da, các chất lỏng ở khớp, được gọi là hoạt dịch, để bôi trơn các khớp sụn trong quá trình các khớp này chuyển động – cũng giống như dầu máy trong các động cơ xe ô tô để giảm ma sát. Khi bạn bẻ khớp, bạn đã làm căng các nang khớp, và do đó nó giải phóng khí, hình thành nên các bong bóng,

Vì vậy khi mà bạn cố gắng để bẻ khớp một lần nữa, bạn phải chờ một lúc thì các khí này mới trở lại các dịch khớp.

Viện cũng lưu ý có một số giả thuyết khác về các âm thanh này là do các dây chằng (nối các xương với nhau) tạo nên âm thanh này khi chúng bị ép đột ngột khi các khớp dịch chuyển. Như khi cử động, các bó gân bị dịch chuyển và trật ra khỏi vị trí. Kết quả là, ta có thể nghe thấy các âm thanh khi các bó gân trật khỏi vị trí ban đầu. Ngoài ra, các bó dây chằng có thể bị căng lên khi các khớp chuyển động – hay xảy ra ở đầu gối và mắt cá chân – đã tạo nên tiếng “rắc”.

“Bẻ khớp là việc bình thường và cũng không có gì phải lo lắng”

– Đại học Johns Hopkins

Tuy một số người không thích thú lắm với các âm thanh khi bẻ khớp, nghiên cứu chỉ ra rằng nó chẳng có lợi hay hại gì.

“Bẻ khớp là việc bình thường và cũng không có gì phải lo lắng”, trường đại học cho biết. Nó không gây ra viêm khớp hay bệnh tật gì.

Tuy nhiên, nếu khi bạn bẻ mà bị đau, thì bạn nên dừng lại và kiểm tra xem sao.

Cơn đau này có nghĩa là “các cấu trúc khớp tiềm ẩn những điều bất thường, như bị mẻ sụn hay dây chằng bị tổn thương. Một số bệnh nhân bị viêm khớp (bệnh viêm khớp thường rất đau), viêm bao hoạt dịch, hoặc viêm gân thì tiếng “ rắc” này cảnh báo những điều bất thường, các mô bị sưng,” một người giải thích trên WebMD.com.

Theo đại học Johns Hopkins, việc sưng lên là không bình thường và cần phải có giám định y khoa. Nếu các khớp của bạn khi kẹt hoặc bị vướg khi bạn bẻ, nó có thể là dấu hiệu có vấn đề. Và nếu các khớp không cử động được, thì bạn cần phải đi gặp bác sĩ.

, Epoch Times
Nguyễn Đức Tĩnh biên tập

Xem thêm: