Trận đấu cuối cùng của đội tuyển Việt Nam tại vòng bảng nếu dành trọn 3 điểm thì thầy trò HLV Park Hang Seo sẽ chắc chắn góp mặt tại bán kết AFF Cup 2018. Trong lúc chờ đợi kết quả tốt đẹp, bài viết sẽ đưa đến cho độc giả một số lợi ích mà bóng đá mang lại cho sức khoẻ người.

Không tự nhiên mà bóng đá được mệnh danh là môn thể thao vua. Bóng đá làm tăng thêm sự gắn kết giữa người với người. Không những vậy, cầu thủ còn nhận được nhiều lợi ích cho sức khoẻ như cải thiện chức năng hệ hô hấp, củng cố xương và cơ chân, kéo dài tuổi thọ…

1. Cải thiện chức năng của hệ thống hô hấp

Bóng đá là sự kết hợp giữa chạy bộ và vận động xoay khớp. Trong quá trình chạy bộ, truyền bóng, sút bóng… có thể tăng cường độ sâu hô hấp, từ đó hít nhiều O2 hơn, thải ra nhiều CO2 hơn, do đó dung tích phổi tăng lên, tăng cường chức năng của phổi.

Điều này là do các cơ hô hấp (cơ hoành, cơ liên sườn, cơ nâng sườn, cơ răng trước…) và nhóm cơ hỗ trợ hô hấp (cơ lệch, cơ ức đòn chũm, cơ ngực nhỏ, cơ ngực to…) chủ yếu tăng cường co bóp, đồng thời thúc đẩy bản thân những cơ này phát triển, mở rộng lồng ngực, tăng dung tích lồng ngực, phế nang phát triển tốt, lực lượng hô hấp tăng cường, sức thở, lượng thông khí của phổi và lượng oxy hít vào tăng.

Bóng đá giúp cải thiện hệ hô hấp rất tốt. (Ảnh: vi.photo-ac.com)

Có nghiên cứu cho thấy những người tập luyện thường xuyên vì khả năng thích ứng của cơ thể tương đối mạnh mẽ, tần số hô hấp của họ thể hiện ra bình ổn, sâu trầm, điều hòa, tần số cũng tương đối chậm, nhịp thở lúc nghỉ ngơi là 7-11 lần/phút, mà người không tập luyện nhịp thở là 12-18 lần/phút, nữ giới nhanh 2-3 lần/phút so với nam giới

2. Củng cố xương chân

Bóng đá là bài tập tốt nhất để luyện cho đôi chân. Trong quá trình không ngừng vận động đôi chân, do đã thúc đẩy chuyển hóa, máu cung cấp cho xương được cải thiện, kết cấu hình thái và chức năng của xương đều phát sinh chuyển biến rất tốt; chất xương tăng, xương dày thêm, sự sắp xếp của bè xương theo áp lực và lực kéo khác nhau càng thêm chỉnh tề và có quy luật, cơ trên bề mặt xương nhô lên rõ ràng hơn. Những biến hóa này làm xương trở nên càng thô khỏe và rắn chắn, từ đó nâng cao sức chống đỡ của xương, chống gãy chống cong, chống xẹp chống trật… củng cố chức năng các phương diện.

Kiên trì luyện tập thể dục còn có thể tăng cường sức mạnh xung quanh các khớp, dây chằng và nang khớp cũng dày lên, từ đó tăng tính ổn định của khớp; Đồng thời, rèn luyện thể dục làm khả năng co duỗi của nang khớp, dây chằng và cơ quanh khớp tăng, từ đó nâng cao tính linh hoạt của khớp.

3. Giúp tăng cơ, giảm lượng mỡ dư thừa

Bóng đá được xếp vào môn thể thao cường độ cao, phối hợp toàn thân. Khi đá bóng là lúc mọi cơ quan trong cơ thể đều hoạt động và phối hợp cùng nhau, giúp bạn tiêu hao năng lượng nhiều hơn, điều này rất có lợi để cải thiện thân hình.

4. Kéo dài tuổi thọ hiệu quả hơn

Một nghiên cứu kéo dài trong một thập kỷ đã chỉ ra rằng những người không tập thể dục có khả năng chết nhiều hơn 42,5% so với những người thường chơi bóng đá. Lý do là nếu cơ thể không tập thể dục, nó sẽ đẩy nhanh quá trình lão hóa và thậm chí lão hóa sớm. Những người không luyện tập thể thao này sức miễn dịch đối với ung thư, tim mạch cũng thấp hơn so với người đá bóng.

5. Bóng đá gắn kết mọi người, tạo mối quan hệ xã hội tốt đẹp

Bóng đá là một môn thể thao đòi hỏi sự phối hợp tập thể, tinh thần nhóm ở mức cao. Bạn phải thực sự để tâm hiểu ý đồng đội cũng như phán đoán tâm lý đối phương thì mới có thể đưa ra chiến thuật hợp lý. Bóng đá trong cuộc sống thường nhật giúp bạn giảm căng thẳng, có một cuộc sống thoải mái hơn.

Bòng đá là tăng thêm sự gắn kết của người với người. (Ảnh: vi.photo-ac.com)

Tuy nhiên, một số trường hợp lưu ý không nên chọn môn thể thao bóng đá như:

  • Người bị bệnh hen, bệnh tắc nghẽn phổi mạn tính
  • Người đang có vấn đề liên quan đến tim mạch: suy tim, huyết áp cao…
  • Người đang có tổn thương ở chân như: bong gân, trật khớp…

Tham khảo zhidao.baidu
Liên Hoa t/h