Điều trị viêm phổi nhiều lần không khỏi, gia đình đưa bé trai tới Bệnh viện Đa khoa Đăk Lăk. Tại đây, bác sĩ chẩn đoán bị dị vật đường thở, viêm phổi nặng và đề nghị chuyển bé xuống bệnh viện Nhi Đồng 2, Tp.HCM. Sau gần 3 giờ, các bác sĩ đã gắp được dị vật là đầu đạn súng hơi.

Việc đầu đạn bi kẹt trong phế quản làm ảnh hưởng tới đường thở khiến bé trai 3 tuổi rưỡu ở Đăk Lăk viêm phổi ngày càng nặng.

3 giờ gắp đầu đạn súng đồ chơi kẹt trong phế quản bé trai 3 tuổi
Viên đạn được lấy ra khỏi phế quản bé trai (ảnh: BVCC).

Trước đó, do điều trị viêm phổi mãi không khỏi, người nhà đã đưa bé tới Bệnh viện Đa khoa Đăk Lăk. Bác sĩ chẩn đoán bị dị vật đường thở, viêm phổi nặng, bé được chuyển xuống Bệnh viện Nhi Đồng 2, Tp.HCM, theo Vnexpress.

Tại Bệnh viện Nhi đồng 2, sau gần 3 giờ can thiệp, các bác sĩ Khoa Tai – Mũi – Họng đã gắp thành công dị vật là đầu đạn bi súng hơi ra khỏi thực quản của bệnh nhi. Lúc này, người nhà bệnh nhi mới cho biết, khoảng một tháng trước, bé hay chơi đạn bi súng hơi và có thể bị sặc.

Theo VTC, BS.CKI Nguyễn Hoàng Phong, Trưởng Khoa Hô hấp 1 của bệnh viện khuyến cáo: tất cả những đồ vật mà trẻ có thể cho vào miệng thì đều có nguy cơ trở thành dị vật.

Không chỉ riêng những loại trái cây mà tất cả đồ vật có thể đứt ra, rời ra đều có thể trở thành dị vật như cúc quần áo, trang sức của trẻ em. Khi bị hóc dị vật trẻ sẽ có biểu hiện tức thì. Lúc đó, trẻ vào bệnh viện với biểu hiện như ngạt, tử vong.

Bệnh viện thường xuyên tiếp nhận bệnh nhi hóc dị vật là đồ chơi, hạt trái cây, cúc quần áo, trang sức… Khi bị hóc dị vật, trẻ sẽ có biểu hiện tức thì, thường vào viện với biểu hiện ngạt, ho.

Trẻ hóc dị vật nếu bị ngạt, chỉ cần 4 phút đã gây tổn thương thần kinh không hồi phục nên thời gian vàng cấp cứu trẻ rất ngắn. Cần biết phương pháp vỗ lưng ấn ngực và thủ thuật Heimlich để cấp cứu khi có dị vật lọt vào đường thở trẻ.

Phụ huynh chú ý không để trẻ chơi các đồ chơi nhỏ, sắc nhọn, đồng thời cần luôn giám sát, không để trẻ chơi một mình, quản lý con khi dùng đồ ăn uống, bột, sữa, thạch, các loại quả có hạt… Nếu trẻ vô tình nuốt phải dị vật nhọn thì nên đưa đi cấp cứu ngay, tránh móc họng bé vì cách làm này có thể khiến dị vật càng mắc sâu hơn.

Phương Nam