Ngủ ngáy không chỉ gây ảnh hưởng tới người xung quanh mà còn tiềm ẩn nguy hại cho sức khỏe. Để ngưng tật ngáy to vừa phiền vừa hại sức khỏe, bạn có thể áp dụng 3 bài tập đơn giản, có thể thực hiện bất kỳ lúc nào dưới đây.

Theo Telegraph, Mike Dilkes, chuyên gia tư vấn tai – mũi – họng tại Bệnh viện St John and St Elizabeth (London, Anh) cho rằng tật ngủ ngáy tiềm ẩn những nguy hại cho sức khỏe. Nếu không được xử lý hay điều trị, thói quen ngáy to có thể phát triển thành chứng ngưng thở khi ngủ, dẫn đến nhiều bệnh nguy hiểm, trong đó có nguy cơ đau tim.

3 động tác đơn giản giúp chữa tật
Ảnh minh họa.

Các nghiên cứu đã chỉ ra, có đến 90% bệnh nhân ngủ ngáy có hiện tượng ngừng thở khi ngủ và cũng có đến 90% bệnh nhân mắc hội chứng này thường xuyên ngáy to khi ngủ. Khi mắc hội chứng này, bệnh nhân thường có 2 nhóm biểu hiện chính: thứ nhất là nhóm các triệu chứng xảy ra ban đêm; thứ hai là các triệu chứng vào ban ngày.

Các triệu chứng ban đêm nổi trội nhất là ngáy to khi ngủ, thứ hai là có những cơn ngừng thở trong lúc ngủ. Trong đêm bệnh nhân cũng có biểu hiện mất ngủ hoặc bệnh nhân hay phải dậy đi tiểu đêm.

Triệu chứng ban ngày là bệnh nhân có cảm giác khô miệng, đau đầu vào buổi sáng, và thông thường bệnh nhân có cảm giác giảm độ tập trung, độ chú ý.

Ngoài ra, ngủ ngáy có thể còn gây phiền phức đến người khác trong gia đình, đặc biệt là vợ hoặc chồng.

“Ngủ ngáy không phải là thói quen mà bạn chọn nhưng bạn cũng có thể chọn dừng thói quen đó, giống y như nhậu nhẹt hay hút thuốc vậy”, Mike Dilkes nói.

Để giảm tật ngáy to, bạn có thể áp dụng 3 bài tập đơn giản với lưỡi và cổ họng dưới đây:

Uốn cong lưỡi

Thực hiện uốn con lưỡi ngược ra sau, hướng về vòm miệng rồi đá lưỡi ra lại mặt sau của răng cửa. Tập động tác này khoảng 3 phút/ngày nhằm tăng cường nhóm cơ của đường hô hấp phía trên (gồm khoang mũi – họng, xoang trán…).

Mở to miệng và nói “a” kéo dài

Mở rộng miệng càng to càng tốt (để vòm miệng mềm càng chặt lại) đồng thời phát âm chữ “a” hoặc một số nguyên âm kéo dài trong 20 giây.

Tập cổ họng

Đưa lưỡi ra khỏi miệng càng dài càng tốt, lấy một hơi sâu rồi hét lên với âm vực cao kéo dài trong 30 giây.

Song song với với các bài tập này, bạn cần duy trì cân nặng lành mạnh để tiêu giảm các mô mỡ mặt sau cổ họng (gây ra tiếng ngáy).

Mỗi ngày chỉ cần dành ra vài phút để tập động tác với cổ họng, bạn sẽ cải thiện được tật ngủ ngáy phiền phức của mình.

Lưu ý: Ngoại trừ trường hợp gặp chấn thương mũi hay amiđan phì đại, còn lại đa số những người ngủ ngáy đều có thể vận dụng các bài tập này để ngưng hoặc ít nhất là giảm tật ngáy to.

Phương Nam