Bệnh nhân nam bị xổ nội tạng ra ngoài, mất máu được người nhà dùng bát úp lên phần ruột và khăn buộc chặt trước khi đưa vào viện Đa khoa Tâm trí Sài Gòn cấp cứu.

Theo Vnexpress, sáng 16/3 bệnh nhân 29 tuổi, Tp. HCM được đưa vào Bệnh viện Đa khoa Tâm trí Sài Gòn cấp cứu với nhiều vết đâm ở bụng.

2 giờ cứu bệnh nhân nam nhập viện với cái bát buộc chặt trên bụng
Bệnh nhân nam bị đâm nhiều nhát ở bụng nhưng may mắn sống sót vì người nhà sơ cứu đúng cách (ảnh: Vnexpress).

Bệnh nhân nam bị đâm nhiều vết ở bụng, đến nỗi bệnh nhân bị xổ nội tạng ra ngoài và mất máu cấp. Người nhà đã dùng một cái bát úp lên phần ruột bị xổ và dùng khăn quấn chặt lại trước khi đưa nạn nhân đến viện. Bệnh nhân được phẫu thuật khẩn cấp.

Trong quá trình phẫu thuật, bác sĩ còn phát hiện bệnh nhân bị thủng nhiều đoạn ruột non, mạc nối và tổn thương mạch máu gây xuất huyết ổ bụng. Sau hai giờ phẫu thuật, bệnh nhân trong tình trạng ổn định.

Theo lời kể của gia đình, trước đó bệnh nhân xảy ra xô xát với một nhóm thanh niên và bị đâm nhiều nhát dao ở bụng. Các bác sĩ cho biết, có rất nhiều trường hợp bị thương xổ nội tạng do tai nạn giao thông, tai nạn sinh hoạt hoặc do đả thương… nhưng người nhà thường bối rối không biết cách sơ cứu dẫn đến nạn nhân mất nhiều máu và tổn thương ruột, phải cắt bỏ đoạn ruột dài, nhiễm trùng ổ bụng…

Bệnh nhân này may mắn được người nhà xử lý vết thương ban đầu một cách nhanh chóng, đơn giản nhưng hiệu quả và vào bệnh viện cấp cứu kịp thời nên giữ được mạng sống.

Phương Nam