Bà Vivian Maier là một bảo mẫu người Mỹ, nhưng bà không phải là một người bảo mẫu bình thường mà bà phải là một nhiếp ảnh gia! Nhưng đáng tiếc là điều này chỉ được mọi người biết đến khi bà đã qua đời.

Năm 2007, nhà sử học John Maloof đã mua được một thùng chứa nhiều cuộn phim tại một phiên đấu giá ở Chicago, Mỹ. Sau khi rửa những cuộn phim này ra, ông đã bị sửng sốt bởi những bức ảnh chụp quá tuyệt vời!

Ông hy vọng có thể tìm được nhà nhiếp ảnh này. Sau rất nhiều tìm hiểu và nghe ngóng từ mọi người, ông đã biết chủ nhân của cuộn phim này là bà Vivian Maier và bà là một bảo mẫu. Theo những thông tin có được, ông John đã tìm đến để gặp bà Vivian nhưng thật không may là bà đã qua đời rồi. Ông cảm thấy may mắn bởi những cuộn phim của bà đã không bị mọi người vứt bỏ.

Sau khi rửa ra những bức ảnh này, ông John đã đăng tải chúng lên mạng và thật không ngờ rất nhiều cư dân mạng đều yêu thích thậm chí giới sưu tập nghệ thuật cũng thấy sửng sốt. Toàn bộ những cuốn phim này được bà Vivian chụp lại trong những lúc rảnh rỗi của hơn 40 năm cuộc đời bà. Hơn 10.000 bức ảnh đều là những bức ảnh chụp đường phố, con người của New York và Chicago.

Bà Vivian đã được xưng là nhà nhiếp ảnh thiên tài kiệt xuất những năm 60 của thế kỷ 20. Nhưng mà, những tác phẩm của nhà nhiếp ảnh thiên tài này đều chỉ nằm trong những cuộn phim được sắp xếp trong một túi du lịch cũ kỹ.

Bà Vivian tự chụp mình

Những năm cuối đời của thiên tài nhiếp ảnh gia này rất thê lương, ảm đạm. Một lần trên đường phố gặp được chủ nhân cũ của mình, bà từng cầu xin họ ở lại bên bà để nói chuyện. Mọi người thường xuyên nhìn thấy bà ở trên ghế đá công viên ăn đồ hộp một mình.

Nhiều người cảm thấy rất tiếc nuối cho bà, nếu như khả năng thiên phú của bà sớm được phát hiện thì cuộc đời bà có thể đã sáng lạn hơn rất nhiều. Nhưng bà Vivian có thể đã không nghĩ như vậy. Bà là một người thần bí, bởi vì mỗi khi cần cung cấp tên của mình cho một ai đó bà thường chỉ cung cấp họ của mình mà thôi. Mỗi khi đến gia đình nào làm bảo mẫu, bà đều không muốn cho ai được vào phòng của mình, nhưng bà lại dễ dàng tiếp xúc với những người xa lạ và rất tự nhiên ghi lại những khoảnh khắc của họ.

Trong lúc sửa sang lại di vật của bà Vivian, ngoài hàng ngàn bức ảnh ra, người ta còn thấy rất nhiều những bức thư, báo chí, rất nhiều các loại biên lai, và một chút đồ trang sức, sổ ghi chép. Đây có thể nói là những việc mà bà yêu thích được làm nhất trong cuộc đời bà.

Vào năm 2008 bà Vivian bị ngã vỡ đầu và ra đi vào năm 2009.

Bà Vivian tự chụp mình

Theo NTDTV
Mai Trà biên dịch

Xem thêm: