Không phải ngẫu nhiên mà Thụy Sỹ là đất nước của những người thợ làm đồng hồ nổi tiếng thế giới. Người ta vẫn tự hỏi, điều gì có trước: những chiếc đồng hồ chính xác hay những người thợ chính xác? Khó mà có thể khẳng định được, nhưng có một sự thật rằng: Thuỵ Sỹ là một đất nước đúng giờ tuyệt đối!

Đúng giờ tức là ‘Tôn trọng người khác

Sự đúng giờ một cách tỉ mẩn khiến hiệu suất làm việc ở Thuỵ Sỹ rất cao. Đối với họ, đúng giờ không chỉ đơn thuần là hành động đúng, mà còn là cội nguồn của sự hài lòng tận đáy lòng. Dường như niềm vui thật sự trong cuộc sống của người Thuỵ Sỹ được bắt đầu từ cách mọi thứ diễn ra đúng giờ và đạt hiệu quả cao.

Ở Thuỵ Sỹ, bạn sẽ không bao giờ gặp một chiếc taxi nào đến muộn giờ hoặc không có mặt tại điểm đến vào lúc mà họ nói sẽ đến. Các công ty bán hàng cũng luôn giao hàng trong khoảng thời gian họ đã hứa, rất hiếm khi có “ngoại lệ”.

Chiếc đồng hồ khổng lồ tạo nên từ nhiều loại hoa và cây cỏ ở Geneva Thụy Sĩ. (Ảnh: Alamy)

Một số người, đặc biệt là những người vốn có thói quen “thoải mái” về vấn đề thời gian có thể cảm thấy người Thuỹ Sỹ quá cực đoan. Họ dễ bị khó chịu và mệt mỏi khi phải tuân thủ những nguyên tắc tuyệt đối về giờ giấc. Tuy nhiên, công bằng mà nói, sự đúng giờ của người Thụy Sỹ theo đúng bản chất của nó – là sự thể hiện sự tôn trọng đối với người khác. Một người đúng giờ là người biết quan tâm đến người khác. Khi xuất hiện đúng giờ trong mọi việc, người Thụy Sỹ muốn gửi đến thông điệp rằng: “Tôi rất trân trọng thời gian của bạn. Thực tế là tôi rất trân trọng bạn.”

Điều này đã bị “lãng quên” ở một số quốc gia, đặc biệt từ sau sự xuất hiện của điện thoại di động. Người ta không cảm thấy nhất thiết phải đến đúng giờ khi lúc nào cũng có thể gọi điện hoặc nhắn tin báo trước rằng sẽ đến muộn một vài phút. Tất nhiên, bạn sẽ không hoặc rất hiếm khi thấy điều này ở Thụy Sỹ.

Tất nhiên, mọi thứ đều sẽ có mặt trái của nó

Sự đúng giờ không phải không có chỗ dở.

Chẳng hạn như nó sẽ tạo ra một kiểu hiệu ứng đám đông. Những tiệm cà phê trong các thành phố của Thụy Sỹ thường rất đông khách vào lúc 4 giờ chiều mỗi ngày, đơn giản bởi vì tất cả mọi người đều được nghỉ ngơi uống cà phê vào đúng 4 giờ. Ngoài ra, tại các khu căn hộ, cư dân phải tuân thủ một lịch trình sử dụng máy giặt hàng ngày một cách nghiêm ngặt.

Nếu ai đó hẹn gặp bạn vào lúc 10 giờ sáng, họ sẽ đến vào đúng thời điểm đó, chứ không phải 10:05 hay 9:55. Điều này có thể khiến bạn cảm thấy thích thú và ngưỡng mộ, nhưng nếu kéo dài quá lâu, đặc biệt khi bạn không phải là người Thuỵ Sỹ và thường có thói quen cao su, bạn có thể cảm thấy áp lực.

Tuân thủ giờ giấc là kim chỉ nam cho mọi hoạt động của người Thụy Sĩ. (Ảnh: primenewsghana.com)

Đặc biệt, sự đúng giờ đến mức cực đoan cũng dẫn đến kỳ vọng và khi kỳ vọng đó không được đáp ứng thì nó sẽ dẫn đến thất vọng. Sự thật là vào những lúc hiếm hoi khi mọi việc không diễn ra suôn sẻ, người Thụy Sỹ sẽ cảm thấy bối rối và tức giận, nhất là khi ai đó đến muộn.

Tuy nhiên, có lẽ sự bực mình đó cũng có nguyên do của nó. Dù sao thì Thụy Sỹ cũng đối mặt với sự cạnh tranh gay gắt về sự đúng giờ. Điều đó đã trở thành thói quen và lối sống của họ.

Hiểu Minh (TH)

videoinfo__video3.dkn.tv||75941ba34__

Ad will display in 09 seconds