Những ai là tín đồ của tiểu thuyết Kim Dung, chắc hẳn những cái tên như núi Nga Mi, Hoa sơn hay Nhạn môn quan… sẽ không quá xa lạ.

Hoa sơn

nhung dia danh co that xuat hien trong tieu thuyet cua nha van kim dung

Hoa Sơn là địa danh xuất hiện khá nhiều trong tiểu thuyết Kim Dung, là một địa điểm đầy uy lực trong giới võ lâm Trung Nguyên. Trên thực tế, ngọn núi Hoa Sơn nằm ở ngoại ô thành phố Tây An, tỉnh Thiểm Tây. Đây là 1 trong 5 ngọn núi danh tiếng nhất của Trung Quốc được UNESCO công nhận là Di sản Thiên nhiên Thế giới năm 1990.

Ngọn núi Hoa Sơn được cấu tạo bằng đá hoa cương với hình dáng dựng đứng và xòe rộng như bông hoa vì vậy cái tên Hoa Sơn ra đời. Tới đây, du khách sẽ tận mắt ngắm nhìn dòng chữ “Hoa Sơn luận kiếm” do chính nhà văn Kim Dung chấp bút.

Núi Nga Mi

nhung dia danh co that xuat hien trong tieu thuyet cua nha van kim dung

Núi Nga Mi còn gọi là Đại Quang Minh sơn nằm ở Trung Nam tỉnh Tứ Xuyên, thuộc miền Tây Trung Quốc. Đỉnh cao nhất của Nga Mi sơn là Vạn Phật, nằm trên ngọn núi chính Kim Đỉnh với độ cao 3.099 m.

Đến núi Nga Mi, bạn sẽ được chiêm ngưỡng bức tượng Phổ Hiền Bồ Tát cao 7,35 m, nặng 62 tấn, đây là bức tượng Phật cao nhất thế giới, được đúc bằng đồng và mạ 20 kg vàng bên ngoài. Bên cạnh đó, tham quan chùa Báo Quốc nằm ở chân núi hay Phật Lạc Sơn cũng khiến du khách có những trải nghiệm thú vị.

Năm 1996, Đại Phật Lạc Sơn cùng với Nga Mi Sơn đã được UNESCO công nhận là Di sản thế giới.

Nhạn Môn Quan

nhung dia danh co that xuat hien trong tieu thuyet cua nha van kim dung

Dưới ngòi bút của Kim Dung, Nhạn Môn Quan trong bộ tiểu thuyết kiếm hiệp Thiên Long Bát Bộ đã trở thành vùng đất huyền thoại. Đây chính là nơi nhân vật Kiều Phong, một đại anh hùng đã dùng chính sinh mạng của mình để đổi lấy sự bình yên cho nhân dân hai nước Tống – Liêu.

Trên thực tế, Nhạn Môn Quan nằm trên một thung lũng ở huyện Đại, cách thành phố Hân Châu, tỉnh Sơn Tây 20 km về phía Bắc. Sở dĩ có tên gọi này là tại đây có nhiều chim nhạn, chim én và chỉ chúng mới vượt qua được cửa ải hùng vĩ này.

Hiện tại, Nhạn Môn Quan đang được bảo tồn tốt và là di tích quân sự cổ quan trọng của tỉnh Sơn Tây. Đồng thời, nơi đây trở thành một phần quan trọng của Di sản Văn hóa Thế giới.

Tung Sơn

nhung dia danh co that xuat hien trong tieu thuyet cua nha van kim dung

Tung Sơn từng được xem là “Đệ nhất danh sơn” của Trung Hoa, tọa lạc tại Đăng Phong, Trịnh Châu, Hà Nam, bên bờ sông Hoàng Hà. Đỉnh Tuấn Cực là nơi cao nhất của núi với 1.491 m trên mực nước biển.

Tung Sơn nổi tiếng với di tích miếu Trung Nhạc được xây dựng từ thời nhà Tần – một trong những công trình kiến trúc cổ đại nhất Trung Quốc. Đến đây, du khách có thể thử cảm giác mạo hiểm bằng cách dạo bước trên cây cầu treo lơ lửng bắt qua đỉnh núi, hay những con đường cheo leo trên vách đá.

Nguyễn Hiệp (Tổng hợp)