Bạn có tin rằng, một chiếc bánh Pizza có thể cứu sống một con người? Nghe có vẻ khó tin nhưng đó là câu chuyện hoàn toàn có thật.

Một cửa hàng Pizza đặc biệt

Cửa hàng Albert’s Pizza đã mở được 70 năm ở Ronkonkoma thuộc Long Island (New York), hai người chủ hiện tại là ông Richard Baer và Brian Jablonsky cảm thấy quá ngao ngán và chán nản trước những tin tức tiêu cực tràn ngập trong xã hội và quyết định sẽ làm một điều gì đó để mang năng lượng tích cực đến cho cộng đồng.

Được truyền cảm hứng từ bộ phim điện ảnh cảm động mang tên “Pay it Forward” của đạo diễn Mimi Leder, hai ông chủ của Albert’s Pizza đã nghĩ ra một hoạt động mang tên “Tưởng tượng đến khả năng của pizza” (Imagine the Pizzabilities) với mục đích đem đến những điều tốt bất ngờ cho người khác: Khách hàng có thể giấu tên mua một chiếc pizza cho những người không quen biết đang phải vật lộn trong hoàn cảnh khó khăn.

Cách làm của cửa hàng này là: khách hàng dành ra 15 đô-la để mua được hộp chiếc hộp pizza rồi viết hoặc vẽ lên đó những thông điệp tích cực dành cho một người không quen biết nào đó, ví dụ như một bà mẹ đơn thân, một người vô gia cư hoặc một người già sống một mình.

Sau đó, nếu có vị khách nào phù hợp với miêu tả của khách hàng vào cửa hàng, họ sẽ được nhận một chiếc pizza miễn phí đóng gói bằng những chiếc hộp này.

Ví dụ như, có một sinh viên học ngành y tá đi vào cửa hàng đã nhận được bất ngờ lớn là một chiếc pizza miễn phí với chiếc hộp có thông điệp: “Gửi đến một sinh viên học y tá chăm chỉ”. Sau đó, sinh viên này đã quyết định “truyền gửi tình yêu thương” bằng cách mua một chiếc pizza dành tặng cho người khác.

Không ngờ rằng việc làm tốt đẹp đơn giản này đã được người dân địa phương rất hưởng ứng, nhiều người tìm đến cửa hàng để mua những chiếc bánh “pizza yêu thương”.

Chiếc bánh Pizza đã “cứu sống” một người đàn ông

Một ngày nọ, ông Dennis Kust (59 tuổi), sống ở Ronkonkoma bước vào cửa hàng. Nhìn vẻ mặt u sầu và dáng vẻ mơ màng của ông, người chủ cảm thấy có gì đó không bình thường.

Những nỗi đau cứ giày xéo trong tâm khiến cuộc đời Kust hoàn toàn mất phương hướng

Vợ của ông Kust là bà Cheryl đã qua đời vì căn bệnh ung thư vào năm ngoái, điều này đã khiến ông vô cùng tuyệt vọng và đau khổ. Tâm trạng ông gần như rơi xuống đến đáy khi chỉ còn mấy ngày nữa sẽ đến sinh nhật cũng là ngày giỗ của người vợ quá cố.

Những nỗi đau cứ giày xéo trong tâm khiến cuộc đời Kust hoàn toàn mất phương hướng. Ông lang trang trên phố, nghĩ đến việc sẽ tự sát…rồi, tình cờ, ông ghé vào Albert’s Pizza. Như một sự an bài, một chiếc pizza với dòng chữ ấm lòng “Stay Strong” (Hãy mạnh mẽ lên) đã được đặt vào tay ông, thật sự là quá đúng lúc.

Như một sự an bài, một chiếc pizza với dòng chữ ấm lòng “Stay Strong” (Hãy mạnh mẽ lên) đã được đặt vào tay ông

Ông Kust ngẩn ngơ trước hộp bánh Pizza với thông điệp đặc biệt kèm theo một ghi chú “Từ một gia đình gửi tặng một gia đình” phía trên. Đối với ông, câu nói “Hãy mạnh mẽ lên” không chỉ là một lời khích lệ, nó giống như lời khích lệ mà người vợ yêu quý quá cố đang mượn lời của người khác để đánh thức ông. Vào giây phút trước khi ra đi, bà cũng đã căn dặn ông như thế.

Ông Kust đã bật khóc, nhưng không còn vì đau lòng nữa. Ông khóc vì cảm thấy như mình vừa nhận được thông điệp của vợ từ một người lạ mặt tốt bụng. Ông chợt nhận ra rằng, người vợ yêu dấu đang chờ đợi ông quay trở lại với cuộc sống, bởi thế gian này vẫn còn rất nhiều con người lương thiện luôn sẵn sàng dành tình yêu thương cho ông.

“Khi trao đi thiện lương, bạn sẽ là người đầu tiên cảm nhận được hạnh phúc”.

Ông bắt đầu đăng ký khóa phục hồi tâm lý mất người thân, tinh thần của ông bắt đầu được cải thiện rõ rệt. Ông quyết định viết một bức thư cảm ơn đến ông chủ tiệm pizza để kể về câu chuyện thần kỳ của mình.

“Ông hoàn toàn không quen biết tôi, nhưng vào ngày 25/3 ấy, ông đã thay đổi cuộc đời tôi. Buổi tối ngày hôm đó tôi đã có ý định tự sát, nhưng tôi đã nhận được một món quà kỳ diệu từ những khách hàng tốt bụng của ông. Chính món quà ấm áp ấy đã hồi sinh tâm hồn khô héo trong tôi. Thực sự cảm ơn ông vì đã tạo ra điều tuyệt vời này”.

Ông chủ Baer đã đọc bức thư này hơn mười lần nhưng lần nào cũng đều bật khóc. Khi được tận mắt chứng kiến kỳ tích được tạo ra từ bản tính thiện lương tiềm ẩn trong mỗi con người, ông càng có thêm niềm tin rằng: “Khi trao đi thiện lương, bạn sẽ là người đầu tiên cảm nhận được hạnh phúc”.

Những điều kỳ diệu trong cuộc sống vẫn thường được tạo ra bởi những việc tưởng chừng như vô cùng nhỏ bé. Bạn không cần phải dành ra một khoản tiền thật lớn để làm từ thiện, càng không cần phải làm nên một cuộc cách mạng đấu tranh giành quyền lợi hay bất cứ một điều gì to lớn. Bạn chỉ cần bắt đầu bởi những điều bình dị nhất, bởi vì, chỉ cần làm những điều tốt thật nhỏ bé trong cuộc sống hằng ngày bạn cũng có thể sẽ giúp một ai đó bên cạnh bạn trở nên tốt hơn.

Linh An