Thảm trải sàn thường có mùi ẩm mốc khó chịu vào mùa mưa hay trời nồm, tuy nhiên, chỉ cần sử dụng nguyên liệu có sẵn ngay trong gian bếp như baking soda, các loại tinh dầu… là bạn có thể khử mùi hôi hiệu quả mà không mất nhiều công giặt giũ. 

Nguyên liệu:

Khử mùi ẩm mốc trên thảm trải sàn do thời tiết ẩm ướt
(Ảnh: One good thing)
  • Bột muối borax hay còn gọi là hàn the
  • Bột baking soda
  • Tinh dầu hoặc bột quế
  • Giấm

Cách làm:

Trộn đều 1/2 thìa bột borax và 1/2 thìa bột baking soda vào trong chiếc bát nhựa. Cho khoảng 30 giọt tinh dầu vào hỗn hợp như 1 thìa quế, đinh hương. Bạn có thể trộn 20 giọt tinh dầu cam với 1 thìa bột quế cũng có tác dụng khử mùi. Khuấy đều để hỗn hợp không bị vón cục.

Khử mùi ẩm mốc trên thảm trải sàn do thời tiết ẩm ướt
Hỗn hợp khử mùi. (Ảnh: Soha)

Chuyển bột đã trộn vào chiếc bình có nắp đậy. Rắc bột trên thảm, để từ 15-20 phút và dùng máy hút bụi trên thảm.

Nếu thảm trải sàn sáng màu chúng ta không dùng quế hoặc đinh hương có thể làm hỏng màu thảm. Bạn nhỏ 10 -15 giọt tinh dầu vào giấy thấm. Sau đó cho giấy thấm vào ngăn đựng rác của máy hút bụi và làm sạch thảm bằng máy như bình thường, mùi thơm trên giấy sẽ tỏa ra làm giảm đi mùi nấm mốc.

Khử mùi ẩm mốc trên thảm trải sàn do thời tiết ẩm ướt
Khử mùi ẩm mốc trên thảm trải sàn do thời tiết ẩm ướt (Ảnh: Rometaxi.net)

Nếu các thành viên gia đình nhạy cảm với mùi hương, chúng ta không dùng tinh dầu mà thay thế bằng baking soda. Loại bột này hấp thụ mùi tự nhiên hiệu quả. Chỗ thảm bị bẩn, dính thức ăn, bạn rắc bột vào để 1-2 giờ mùi hôi của thảm sẽ được hút hết.

Khử mùi ẩm mốc trên thảm trải sàn do thời tiết ẩm ướt
Sử dụng baking soda để khử mùi hôi của thảm. (Ảnh: ngonluan.today)

Với những vết bẩn cứng đầu, chúng ta trộn giấm với banking soda tạo ra một loại hồ mỏng, thoa lên vết bẩn, đợi cho ngấm khoảng 10 phút rồi lau bằng khăn sạch. Để khử mùi sau khi giặt thảm, bạn đợi thảm khô, rải banking soda đều trên thảm, để qua đêm sẽ hút sạch mùi.

Lưu ý: Vệ sinh thảm trải sàn định kỳ 6 tháng 1 lần để thảm không bị hôi và ẩm mốc. Tránh làm rơi đồ ăn, nước uống lên thảm sẽ tạo điều kiện cho vi khuẩn và nấm mốc phát triển.

Mỹ Duyên