Trong các vụ hỏa hoạn lớn tại chung cư cao tầng, nhà dân… thương vong xảy ra thường do mọi người mất bình tĩnh, không có kỹ năng xử lý tình huống. Lúc này, chúng ta cần phải thật sự bình tĩnh và thực hiện các biện pháp thoát hiểm ngay lập tức.

Tìm cách dập lửa

Phát hiện có đám cháy phải bình tĩnh tìm cách dập lửa, có thể dùng bình bột, bình khí CO2, cát, chăn, nước hoặc những vật dụng xung quanh có khả năng dập lửa.

Trường hợp đám cháy quá lớn không thể dập lửa cần nhanh chóng tìm lối thoát hiểm và hét lên cho mọi người trong nhà biết, sau đó lập tức gọi 114 để được trợ giúp.

Tìm lối thoát

Xem trong nhà có bao nhiêu lối thoát hiểm? Làm thế nào để đi tới những lối thoát hiểm đó? Mỗi gia đình nên vẽ 1 bản đồ cho kế hoạch thoát hiểm ở nhà mình. Việc lên kế hoạch thoát thân có thể giúp mọi thành viên trong gia đình tháo chạy khỏi ngôi nhà đang cháy thật nhanh và an toàn. Khói từ đám cháy gây khó nhìn mọi đồ vật, vì thế nhớ kỹ năng thoát khỏi nhà trong đám cháy rất quan trọng.

Kỹ năng thoát nạn trong đám cháy ở chung cư cao tầng
Khi phát hiện có đám cháy ở chung cư cần tìm đến cầu thang bộ thoát hiểm, không sử dụng thang máy (Ảnh: Lamthenao.com)

Luôn giữ người ở vị trí thấp

Trong 1 đám cháy, khói và khí độc có thể hại hơn là lửa. Phát hiện khói trong nhà, chúng ta dùng khăn thấm nước che mặt và giữ cơ thể mình ở vị trí thấp gần sàn lúc tìm đường thoát hiểm để hít ít khói. Khói thường bay lên cao, nên khi có khói ở lối thoát hiểm thì bò dưới khói, cúi sát xuống sàn nhà và bò bằng bàn tay, đầu gối.

Thoát hiểm qua cửa sổ nhưng cần kiểm tra có thể là lối chạy thoát được không để nhờ cứu hộ từ lính cứu hỏa hay người khác trợ giúp.

Không nên ở lại trong nhà lâu. Đã ra ngoài rồi đừng quay lại để lấy bất cứ thứ gì.

Nếu quần áo bị cháy

Không chạy vòng quanh bởi như thế sẽ tạo luồng khí khiến ngọn lửa bùng cháy nhanh hơn, bạn nên nằm xuống giúp lửa khó lan ra hơn và không cháy lên mặt và đầu.

Dập lửa, bao trùm ngọn lửa bằng vật liệu nặng như áo khoác hoặc chăn để phá vỡ nguồn cung cấp oxy cho lửa.

Lăn tròn trên mặt sàn cũng có thể dập lửa cháy trên quần áo.

Làm gì khi không thể ra ngoài ngay lập tức?

Nếu bạn ở tầng trệt nên ra ngoài bằng cửa sổ: Ném chăn, gối, đệm xuống đất ở bên ngoài để đỡ bạn

Nếu không thể mở cửa sổ hãy dùng 1 vật nặng để đập vỡ ở góc cuối, khi chạm vào các mép sắc cần dùng vải, khăn mặt hay chăn lót.

Hạ trẻ xuống càng thấp càng tốt trước khi thả xuống để người lớn đỡ trẻ nếu có thể.

Hạ thấp cơ thể bạn bằng cách đặt tay lên bậc cửa sổ trước khi thả mình xuống.

Kỹ năng thoát nạn trong đám cháy ở chung cư cao tầng
Dùng khăn ướt bị mũi, hạ thấp người và tìm lối thoát hiểm (Ảnh: MarryLiving)

Cách thoát khỏi đám cháy khi sống trong chung cư cao tầng

Sống ở tầng cao không có nghĩa sẽ nguy hiểm hơn khi có cháy. Các căn hộ cao tầng có tường, trần và cửa chống lửa sẽ giúp chặn lửa và khói lại.

Không thể dùng thang máy khi có cháy nên phải cân nhắc khi chọn lối thoát hiểm.

Đếm xem có bao nhiêu cửa trên đường tới cầu thang khi không thể sử dụng thang máy, đề phòng trường hợp không nhìn thấy đường.

Đảm bảo cầu thang bộ và cửa thoát hiểm không có chướng ngại vật và cửa không bao giờ bị khóa.

Thường xuyên kiểm tra xem có thể mở cửa cầu thang bộ từ cả 2 phía.

Nếu có cháy ở nơi khác trong tòa nhà, bạn sẽ an toàn nhất khi ở trong căn hộ của bạn, trừ khi khói và lửa làm gây hại. Nếu bị ảnh hưởng hãy tìm cách ra ngoài, ở ngoài và gọi cứu hỏa.

Những điều cần nhớ khi thoát hiểm

  • Không cố thu những đồ có giá trị hay tìm vật nuôi trong nhà.
  • Không tìm hiểu đám cháy.
  • Nếu có khói thì bò trên sàn nhà, để mũi càng thấp càng tốt vì không khí sạch hơn ở gần sàn nhà; khói đám cháy rất độc và có thể giết bạn.
  • Khi ra ngoài, chỉ mở cửa lối thoát hiểm và đóng tất cả các cửa đang mở để ngăn đám cháy lan nhanh hoặc khói tràn vào nhà.
  • Trước khi mở cửa, đặt mu bàn tay lên cánh cửa, nếu thấy ấm đừng mở – có thể mặt kia của cánh cửa đang cháy. Dùng lòng bàn tay có thể bị bỏng, cản trở việc thoát thân khi bạn bò hay xuống thang cứu hỏa.
  • Nếu đang chạy thoát khỏi đám cháy cùng người khác cần bám sát nhau để không bị lạc.
  • Có thể lối thoát bị cháy hoặc có khói, nhanh chóng tìm lối thoát khác.
  • Nếu bạn sống trong chung cư, cần phải biết cách nhanh nhất đến cầu thang bộ hay các lối thoát hiểm khác.

An An