Tôi đã tự hỏi mình câu này khi đọc tin 39 người chết trong container lạnh. Chắc chắn tôi không thể cầu nguyện, gõ thùng hay hối hận vì sao ra nông nỗi này. Tôi sẽ nhìn quanh tìm đường sống.

Bịt khe gió của máy lạnh

Luồng gió lạnh sẽ đưa mắt bạn tới đầu xe, suy nghĩ một chút, bạn sẽ hiểu máy lạnh container nằm tại đó. Khi bạn tới đó sẽ thấy phía trên nó có một khe hút gió vào (vòng đỏ), phía dưới có một khe thổi gió ra (vòng xanh). Chuyện bây giờ là bịt nó lại.

Nếu container không có hàng, bạn không với tới khe trên thì chỉ cần bịt khe dưới. Nếu container có hàng, bạn đứng lên nó thì chỉ cần bịt khe trên. Bị bịt một khe thì máy lạnh sẽ bị cắt rời với container và sẽ không bị lạnh nữa.

Việc bịt các khe đó không khó, bạn có thể dùng hàng hoá hay áo quần.

Giảm thiểu CO2

Khi đã hết bị lạnh, việc bạn phải đối phó tiếp là không khí. Cái này thì dễ hơn bởi tất cả các container đều có từ 4 đến 8 lỗ thoát nước, đề phòng hàng hoá bị ngập nếu có hàng hoá nào chảy nước ra.

Ảnh: Facebook Nguyễn Tấn Thành.

Bạn dán mắt vào các khe ở sàn, tìm nơi thấp nhất và sẽ thấy lỗ thoát nước. Trái với suy nghĩ thông thường là kê mũi hít vào, bạn nên chu miệng thở ra lỗ đó. Càng nhiều CO2 ra ngoài thì bạn sẽ không bị ngộ độc, điều làm bạn chết trước khi thiếu ô-xy.

Lúc này bạn hãy giảm các hoạt động xuống tối thiểu, kể cả suy nghĩ nhằm hạn chế tối thiểu lượng CO2 sinh ra.

Tấn công

Khi sự sống của bạn được đảm bảo hơn, đây là cơ hội tấn công lại. Điểm yếu nhất của cái container là cái cửa hút gió (vòng đỏ trong hình). Hãy tìm trong hàng hoá bất cứ cái gì có thể bỏ vào được thì bỏ vào đó. Từ bơ, sữa, đậu, mè… chúng sẽ tràn xuống hệ thống trao đổi nhiệt, bám vào các cánh quạt và phá hủy nó. Tiếng động của cánh quạt phá hủy không nhỏ hơn tiếng máy xe và hơn ngàn lần tiếng đập thùng của bạn .

Hãy lục tung hàng hoá, nó là vũ khí của bạn, may mắn bạn sẽ kiếm được thứ nào để khoét các lỗ thoát nước bự ra để dễ thở hơn.

Bài học rút ra là đừng bao giờ ngồi im chờ chết, hãy quan sát và suy nghĩ tìm con đường sống. Nó luôn luôn tồn tại đâu đó gần bạn, dầu lúc đó bạn ở trong container lạnh như ví dụ này. Đó là triết lý của tôi. 

Nguyễn Tấn Thành

Bài đã được ĐKN biên tập. Có thể đọc bài gốc tại đây.

Video xem thêm: Nội tình cuộc khủng bố gần hai thập kỷ đang diễn ra tại Trung Quốc

videoinfo__video3.dkn.tv||3518bdb9c__

Ad will display in 09 seconds

Có thể bạn quan tâm: