Trong cuộc sống hằng ngày, những kỹ năng cần thiết trong giao tiếp là một phần rất quan trọng nhưng không phải ai cũng chú trọng. Và kể chuyện là một trong những kỹ năng đó. Làm sao để có một câu chuyện thú vị và hấp dẫn là câu hỏi của không ít người trong chúng ta.

Kể chuyện tưởng chừng như là điều rất đơn giản nhưng để có thể truyền tải nội dung câu chuyện một cách thú vị và đạt hiệu quả đến đối phương thì không phải chuyện đơn giản như vậy.

Kể chuyện là một cách tuyệt vời để chia sẻ con người thực sự của bạn với người khác, cho dù đó là con bạn hay khán giả dưới sân khấu. Bạn có thể bắt đầu với những cuốn truyện tranh về những câu chuyện cổ tích: đọc to hoặc kể lại theo lời của bạn. Điều này giúp bạn có cơ hội giữ sự kết nối bằng ánh nhìn với con cũng như tiếp xúc trực tiếp với chúng, đôi khi đây là cách hiệu quả nhất để giáo dục trẻ, cũng như khám phá ra các ý nghĩa của câu chuyện và tính cách các nhân vật được xây dựng.

“Tôi muốn giới thiệu bạn với hai người bạn của tôi. Tên của họ là Sherlock Holmes và Dr. Watson. ”

Đó thường là phong cách đơn giản để bắt đầu kể một câu chuyện. Xem những nhân vật này là bạn của mình và bạn rất hân hạnh khi giới thiệu họ với người nghe. Phụ huynh và giáo viên có thể cũng có trải nghiệm tương tự.

(Ảnh: Pixabay)

Nhưng không có ý nói rằng kể chuyện sẽ thay thế cho việc đọc. Việc đọc sách cho trẻ em giúp giữ giá trị của chữ viết và đảm bảo quá trình chuyển từ suy nghĩ thành văn viết một cách hiệu quả. Kể chuyện củng cố kỹ năng đọc cũng như cung cấp một lựa chọn phong phú trong nghệ thuật sử dụng ngôn ngữ hiệu quả. Trẻ em có cha mẹ kể hoặc đọc truyện cho trẻ từ khi còn nhỏ thường trở thành những người đọc hoặc là học sinh giỏi hơn sau này. Trên thực tế, các nhà khoa học đã phát hiện ra rằng một trong những hoạt động này giúp con bạn kích hoạt cơ chế ở các khu vực trong bộ não của chúng có liên quan đến trực quan, trí tưởng tượng và sáng tạo. Vì vậy, ngoài nội dung của câu chuyện, bạn đang giúp trẻ xây dựng khả năng học hỏi và sáng tạo.

Một hình thức kể chuyện khác là câu chuyện gia đình. Chia sẻ sự cố từ cuộc sống của chính bạn, hoặc của cha mẹ hoặc ông bà, gửi thông điệp cho con bạn rằng chúng đủ quan trọng để xứng đáng được chia sẻ lịch sử gia đình, và cũng truyền đạt cho con bạn một cảm nhận về nguồn cội của mình.

Tất nhiên, với bất kỳ lối kể chuyện nào, bạn phải nhớ quy tắc thực hiện: Cho dù câu chuyện là hư cấu hay không hư cấu, câu chuyện gốc hay truyền thống, nó nên vui vẻ. Bạn phải ghi nhớ khán giả của mình và truyền đạt nội dung phù hợp với trình độ của người nghe.

(Ảnh: Pixabay)

Bắt đầu đơn giản với những gì bạn biết và tự kể theo cách nói của bạn. Hãy nghĩ về điều bạn muốn người nghe nhớ và định hình mọi thứ xung quanh điểm trung tâm đó. Nếu bạn mắc lỗi, hãy nói ra. Người nghe sẽ đánh giá cao điều này. Chỉ cần nói, “Tôi quên nói với bạn rằng …” và tiếp tục. Hay một cách nói khác là, “Bây giờ, những gì dì Joan không biết là Bác Bill đã mua vé.” Điều này giúp biến những thông tin bạn quên trở thành một yếu tố kịch tính của câu chuyện.

Một cách tuyệt vời khác là cùng nhau tạo ra một câu chuyện. Đừng lo ngại nó đi theo hướng mà bạn không lường trước được. Hãy tận hưởng chuyến đi. Nếu bạn đi đến ngõ cụt, bạn luôn có thể nói, “Tôi không biết điều gì sẽ xảy ra tiếp theo, còn bạn?” Nếu con bạn nói không, hãy quay trở lại câu chuyện và đưa ra một lựa chọn khác: “Nếu Cinderella đã không mất chiếc dép thủy tinh?” Rồi tiếp tục từ đó. Luôn dẫn câu chuyện đi theo hướng tích cực là điều rất quan trọng.

Đồng thời, những câu chuyện từ nhiều nền văn hóa và thời đại khác nhau cũng cung cấp cái nhìn sâu sắc về rất nhiều cách mà con người chúng ta sống và cách mà con người chia sẻ những cách sống và những điều thiết yếu trong cuộc sống. Những câu chuyện về nhà cửa, tình bạn, tình yêu v.v.., là tài sản chung của tất cả mọi người. Bằng cách minh họa những đặc điểm chung của con người trong những câu chuyện từ các quốc gia hoặc thời đại khác nhau, qua con mắt của tổ tiên chúng ta, chúng ta đang đặt nền tảng cho sự hiểu biết và mối quan hệ.

Tất cả chúng ta đều sống trong bận rộn (Ảnh: Pixabay)

Tất cả chúng ta đều sống với tốc độ bận rộn. Alice trong xứ sở thần tiên nói: “Tất cả những gì bạn bận rộn để thực hiện cuối cùng cũng chỉ là sự quay lại ở một điểm.” Kể chuyện cho phép bạn sống chậm lại một chút, tập trung và trình bày những gì quan trọng nhất với bạn theo cách tích cực nhưng không quá dài dòng. Cuối cùng, nó cho phép bạn chia sẻ món quà lớn nhất mà một người có thể cho đi đó chính là bản thân mình.

Huệ Nhi