Nuôi con khôn lớn, trưởng thành là mong ước của bất kỳ ai làm cha mẹ. Thấu hiểu 4 nguyên tắc giáo dục dưới đây sẽ giúp bạn giáo dục con phát triển hết khả năng vốn có, bồi đắp trí tuệ lẫn đời sống cảm xúc.

Những nguyên tắc đều dựa trên những hiện tượng tự nhiên trong cuộc sống, đó là lý do chúng nổi tiếng và được nhiều người chia sẻ rộng rãi trên thế giới.

Nguyên tắc bể cá

Cá vàng vùng nhiệt đới sống trong bể dài tối đa khoảng 30 cm. Nhưng nếu đem thả xuống ao, chỉ hai tháng sau con cá ban đầu có thể dài đến 34 cm.

Thay đổi cuộc đời con bằng 4 nguyên tắc giáo dục
Thay đổi cuộc đời con bằng 4 nguyên tắc giáo dục

Giáo dục cũng giống như vậy, trẻ nhỏ muốn phát triển cần có không gian tự do. Cha mẹ quá bao bọc, giữ gìn chẳng khác nào nhốt con vào “bể cá”. Đứa trẻ lớn lên trong “bể cá” vĩnh viễn không thể thành con cá lớn.

Sâu muốn hoá bướm phải chui khỏi kén. Nếu muốn trẻ nhỏ phát triển khỏe mạnh, rắn rỏi, nhất định phải cho chúng không gian hoạt động tự do. Đừng để chúng loanh quanh trong “bể cá” mà cha mẹ xây nên, cần phải hạn chế áp đặt những tác động và ý kiến cá nhân. Cung cấp cho con không gian tự do để phát triển, bày tỏ chính kiến.

Nguyên tắc con sói

Sói là loài động vật có tính hiếu kỳ mạnh nhất trong giới tự nhiên. Chúng không coi bất cứ điều gì là đương nhiên và thường có khuynh hướng tự mình khám phá và thể nghiệm. Chính đặc tính ấy, chúng có khả năng sinh tồn mạnh mẽ, rèn luyện kĩ năng săn mồi và phát hiện nguy hiểm điêu luyện.

Thay đổi cuộc đời con bằng 4 nguyên tắc giáo dục
Thay đổi cuộc đời con bằng 4 nguyên tắc giáo dục

Muốn bồi dưỡng con trở thành “con sói” mạnh mẽ, có khả năng sinh tồn, cha mẹ cần khơi gợi sự hiếu kỳ và ưa khám phá của con. Nếu có thể dạy con cách quan sát cuộc sống tỉ mỉ, luôn hào hứng với hiểu biết mới, tự chúng sẽ chủ động muốn học tập để dung nạp kiến thức.

Cha mẹ không thể mãi là người chạy theo, ép con nhồi nhét kiến thức. Khi con lớn, chính khả năng tự học mới giúp chúng thành công và trưởng thành.

Hiệu ứng gió nam

Gió bắc thổi vào mùa đông, càng mãnh liệt, vũ bão, càng khiến mọi người mặc nhiều quần áo để chống cự. Gió nam thổi vào mùa hè, khiến chúng ta phải trút bỏ bớt quần áo cho đỡ nóng nực.

Hiệu ứng gió nam đã chứng minh, nhẹ nhàng, khoan dung là biện pháp uốn nắn mạnh mẽ. Nhiều phụ huynh giáo dục con bằng việc trách mắng và phê bình, càng ngày họ càng nhận ra con cái không chịu nghe lời.

Thay đổi cuộc đời con bằng 4 nguyên tắc giáo dục
Thay đổi cuộc đời con bằng 4 nguyên tắc giáo dục

Đứa trẻ nào cũng có thể phạm sai lầm. Cha mẹ nên khoan dung với khuyết điểm của con, xử lý các vấn đề sinh hoạt hàng ngày khách quan, lý trí. Để con tự mình bắt tay vào làm tốt mọi việc và ở bên hỗ trợ chứ không cưỡng ép. Đó là cách giúp con tự trưởng thành.

Hiệu ứng Robert Rosenthal

Robert Rosenthal là một nhà tâm lý học người Mỹ. Năm 1966, ông làm thí nghiệm thú vị về thành tích kỳ vọng với các học sinh. Ông đến một lớp học bất kỳ và chọn ra vài cái tên ngẫu nhiên trong danh sách lớp. Sau đó, ông giao cho giáo viên chủ nhiệm bản danh sách “Những học sinh có triển vọng nhất”.

Tám tháng sau, Rosenthal cùng người trợ lý quay lại lớp học kia và kỳ tích đã xảy ra. Tất cả những em có tên trong danh sách đều trở thành những học sinh xuất sắc của lớp. Bí quyết nâng cao thành tích học tập của các em học sinh kia rất đơn giản, đó là chúng được thầy giáo quan tâm và đánh giá cao hơn.

Mỗi đứa trẻ đều có thể trở thành một thiên tài. Cách chúng được đối xử như một “thiên tài” chính là động lực khiến chúng tin vào năng lực bản thân và dốc sức chứng minh mình có năng lực.

Phương hướng phát triển của trẻ nhỏ được quyết định bởi kỳ vọng của thầy giáo và cha mẹ. Tuy nhiên, cũng không nên “ảo tưởng” về năng lực của con trẻ. Bạn không thể ép một đứa có thiên hướng nghệ thuật phải đạt thành tựu trong môn khoa học. Chỉ khi thực sự hiểu con, cha mẹ mới có thể hỗ trợ con phát triển đúng hướng.

Minh Lan