Du học Mỹ là một cơ hội tuyệt vời để gặp gỡ những con người thú vị và trải nghiệm muôn điều mới mẻ. Tuy nhiên, nếu chỉ giới hạn cuộc sống của mình bên trong trường học thì bạn sẽ không cảm nhận được điều đó một cách thiết thực.

Vậy làm thế nào để hiểu về văn hóa Mỹ?

Câu trả lời chính là hãy tham gia vào những hoạt động từ thiện và phi lợi nhuận ở nơi bạn sống. Bên ngoài trường học luôn có rất nhiều cơ hội phục vụ cộng đồng cũng như phát triển bản thân.

Dưới dây là một vài lý do vì sao nên tham gia các hoạt động ngoại khóa này.

Hạnh phúc hơn

Thật không dễ dàng và cũng không hề nhanh chóng để có thể tiếp nhận một nền văn hóa mới. Đôi khi cuộc sống du học khiến bạn thấy lo lắng, cô đơn, sợ hãi, và rất nhiều những cảm giác không tên khác. Vậy tại sao không tham gia vào những hoạt động tình nguyện, khi mà điều đó sẽ hướng bạn đến việc hướng đến giúp đỡ người khác. Khi đó, bạn sẽ chẳng còn để ý vào cảm xúc tiêu cực của bản thân mình nữa. Thay vào đó cơ thể, trí tuệ cũng như tâm hồn của bạn sẽ nhận được lợi ích tốt đẹp từ việc sống vì người khác.

Một cuộc khảo sát gần đây cho thấy, những người vừa mới tham gia hoạt động ngoại khóa trong 12 tháng gần nhất đều cảm thấy hạnh phúc hơn, khỏe mạnh hơn, ít áp lực hơn và đã tìm được mục tiêu trong cuộc sống. Việc gắn mình vào cộng đồng và giúp đỡ những người đang thực sự cần sự giúp đỡ, có thể mang lại lợi ích cho tất cả mọi người.

Hoạt động ngoại khóa sẽ giúp bạn cảm thấy hạnh phúc hơn, khỏe mạnh hơn, ít áp lực hơn. (Ảnh minh họa: amec.com)

Quen biết những người bạn mới

Khi tới một nơi ở mới, có thể bạn không quen ai, cũng như không biết nên bắt đầu từ đâu để tìm kiếm bạn bè. Nếu tham gia những hoạt động thiện nguyện phi lợi nhuận, ví như giúp đỡ tại một trung tâm ẩm thực hay tham gia xây một ngôi nhà tình nghĩa, thì đó chính là cơ hội quý báu giúp bạn quen biết thêm những người có cùng đam mê công việc này.

Hãy bớt thời gian cà phê, xem phim hoặc tán gẫu, để dành nhiều thời gian làm điều gì đó tốt cho cộng đồng. Bởi khi có thể làm nhiều hơn những điều này, cũng có nghĩa là bạn liên tục quen thêm những người bạn mới.

Ghi điểm trong hồ sơ học tập

Những hoạt động ngoại khóa chính là giá trị gia tăng quý báu cho hồ sơ của bạn. Không những thế thông qua hoạt động ngoại khóa bạn đã xây dựng cho mình những kỹ năng mới như kỹ năng làm việc nhóm, kỹ năng lãnh đạo, kỹ năng ra quyết định và kỹ năng giao tiếp. Điều đó đến từ thực tế sinh động mà không sách vở nào có thể mang lại. Một điểm cộng nữa là những mối quan hệ mở rộng khi tham gia công việc tình nguyện sẽ quay trở lại có ích cho bạn trong công việc sau này, hay thậm chí là ngay trong kỳ thực tập. Những cơ hội mở ra một cách không ngờ, có lẽ bởi bạn xứng đáng vì đã giúp đỡ người khác!

Những hoạt động ngoại khóa chính là giá trị gia tăng quý báu cho hồ sơ của bạn. (Ảnh theo glint.vn)

Nếu bạn không biết có tổ chức phi lợi nhuận nào trong khu vực của mình đang sống hay không, hay đâu là hoạt động phù hợp với mình, hãy tìm hiểu trên trang web VolunteerMatch.org theo khu vực địa lý và theo lĩnh vực mà mình quan tâm. Bất kể lý do nào khiến bạn chọn công việc tình nguyện, thì đôi bàn tay biết giúp đỡ ấy là vô cùng ý nghĩa trong cộng đồng, và bạn chắc chắn có thể tạo nên những mối quan hệ tốt đẹp trong suốt năm tháng học tập tại Hoa Kỳ.

Theo studyusa.com
Yên Nhiên biên dịch