Nếu nuôi giấc mơ du học Mỹ, thì việc chuẩn bị kế hoạch ngay cho những kỳ thi dưới đây là không thể bỏ qua.

Chinh phục kỳ thi

1. TOEFL IBT là kỳ thi đánh giá trình độ tiếng Anh một cách toàn diện ở bốn kỹ năng: Nghe, nói, đọc, viết trong môi trường học thuận, được tổ chức thi trên máy tính. Mức độ quan trọng và phổ biến của chứng chỉ TOEFL thì chẳng phải bàn cãi nhiều. Tuy nhiên, trong khi một số trường bắt buộc phải có điểm TOEFL thì với nhiều trường khác, bạn có thể được miễn thi TOEFL nếu điểm phần đọc hiểu của SAT I cao hơn 600. Với các trường đại học hàng đầu, mức điểm yêu cầu thường trên 100.

2. IELTS là kỳ thi quốc tế đánh giá khả năng sử dụng tiếng Anh cho học sinh ở các nước không dùng tiếng Anh như ngôn ngữ thứ nhất (thường sử dụng cho Anh, Úc hơn Mỹ). IELTS có chức năng tương tự như TOEFL IBT nhưng thay vì thi trên máy thì kỳ thi này làm bài trên giấy.

3. SAT I được xem là “chiếc vé thông hành” đến các trường ĐH Mỹ, SAT được tổ chức 6 lần/năm với cùng nội dung và ngày thi như tại Mỹ. Bài thi SAT kéo dài 3 tiếng 45 phút gồm 3 phần: Toán, Viết, Đọc hiểu với số điểm tối đa 800 cho mỗi phần. Hầu hết các trường sẽ yêu cầu bạn nộp điểm SAT I kèm với điểm trung bình GPA (Tính trên thang 4). Phần thi Toán của SAT I còn bao gồm rất nhiều kiến thức về số học, đại số, hình học và xác suất thống kê.

4. SAT II: Nếu muốn chạm tay đến suất học bổng của các trường ĐH hàng đầu, bàn cần phải chính phục thêm SAT II. Bạn sẽ phải lựa chọn ba trong số các môn thi: Toán, Lý, Hóa, Sinh, Văn học, Sử nước Mỹ, Sử thế giới, Ngoại ngữ (Nhật, Trung, Pháp, Đức…). Đối với các trường không yêu cầu SAT II, đây sẽ là dấu cộng siêu bự cho hồ sơ xin học của bạn đấy! Một số trường còn dùng Subject Tests để sắp xếp sinh viên vào những khóa học phù hợp. Nếu bạn thể hiện tốt ở những bài thi, có thể bạn sẽ đáp ứng được những yêu cầu cơ bản, đạt tín chỉ và thậm chí được bỏ qua các môn học nhập môn.

5. ACT: Với bản chất là “bà con” với SAT I và SAT II, ACT có thể thay thế cả hai chứng chỉ này. ACT bao gồm Toán, Tiếng Anh, Đọc hiểu, các môn Khoa học và khá phổ biến ở trường ĐH ở khu vực Tây, Bắc… SAT II vẫn chiếm ưu thế vì mức độ chuyên sâu và việc tổ chức thi SAT tại Việt Nam cũng không bị hạn chế như  ACT.

Du học tại Mỹ: Làm thế nào để chinh phục các kỳ thi
Nếu nuôi giấc mơ du học Mỹ, thì việc chuẩn bị kế hoạch ngay cho những kỳ thi là không thể bỏ qua. (Ảnh: bdnow24.com)

Làm thế nào để chinh phục các kỳ thi?

Các trường ĐH dùng điểm của những bài thi như SAT và ACT này để đưa ra quyết định tuyển sinh. Bởi vậy, việc lập kế hoạch để làm bài thi tốt nhất ở mức có thể là rất cần thiết.

Bạn cần phải nắm rõ cấu phần của bài thi. Việc quen với dạng thức bài thi là cách đơn giản tốt nhất để chuẩn bị cho kỳ thi. Bạn hãy truy cập vào trang web của tổ chức khảo thí hay tìm hiểu các cuốn sách để làm quen với hàng loạt các phần và hướng dẫn cho từng phần của bài thi. Bạn sẽ cảm thấy tự tin hơn nếu biết trước dạng thức bài thi, cũng như tiết kiệm được thời gian quý giá trong khi làm bài.

Những tổ chức cung cấp các kỳ thi SAT và ACT cũng cung cấp cả những bài thi phù hợp cho năm lớp 10 hoặc 11. Bài thi PSAT/NMSQT để chuẩn bị cho SAT, còn PLAN là để chuẩn bị cho ACT. Những bài kiểm tra sơ bộ này, hay còn gọi là những bài thi thử tuyệt vời bởi chúng có cùng dạng thức và loại câu hỏi như bài thi tuyển sinh thực sự.

Trang Thơ