Ấn Độ được xem là một trong những quốc gia có số vụ tấn công bằng axit nhiều nhất trên thế giới – 1000 vụ mỗi năm. Nguyên nhân chủ yếu liên quan đến các vấn đề tình cảm. Nạn nhân hầu hết là phụ nữ và họ đều bị tạt axit vào mặt.  

Những nạn nhân sống sót sau mỗi vụ tạt axit đều phải chịu đựng đau đớn về cả thể xác và tinh thần. Họ có thể sẵn sàng từ bỏ hy vọng vào cuộc sống, và đắm chìm trong vực sâu tuyệt vọng, đặc biệt là khi họ không nhận được sự đồng cảm từ chính những người thân trong gia đình, như trường hợp của Kavita dưới đây.

Tháng 6 năm 2012, Kavita Baruni, một cô gái 26 tuổi sống ở Lucknow, Uttar Pradesh, bị người hàng xóm Saif (25 tuổi) và một người đàn ông tạt axit vào mặt sau khi cô cự tuyệt lời tán tỉnh của Saif.

Trả lời phỏng vấn với tờ Dailymail về tai nạn khủng khiếp xảy ra, cô buồn bã chia sẻ: “Khuôn mặt tôi bị phá hủy hết và đó là thời điểm đen tối đối với tôi. Tôi cảm thấy đã đánh mất mọi thứ, ngay cả hy vọng được sống. Tôi nhớ như in sự đau đớn tột cùng về thể xác, đồng thời cả việc nhận ra mình đã không còn là mình trước kia nữa, diện mạo của tôi đã thay đổi vĩnh viễn.”

Bác sĩ phẫu thuật Vivek Kumar Saxena kể lại axit làm trụi toàn bộ lông mày và đường chân tóc của Kavita. Động lòng thương cảm, vị bác sĩ từ tâm này đã thực hiện miễn phí 3 liệu trình phẫu thuật cho Kavita, bởi cô không thể tự mình chi trả được.

Kết quả, những cuộc phẫu thuật giúp cô trở nên tự tin phần nào vì vẻ bề ngoài của mình. 

Không những vậy, Kavita còn may mắn hơn khi bạn trai cô, anh Nitesh Verma 27 tuổi, đã không bỏ mặc cô trong cơn hoạn nạn. Họ cùng làm ở một nơi và mới yêu nhau một năm trước khi xảy ra vụ việc.

Ban đầu, Kavita giữ khoảng cách với Nitesh, nghĩ rằng không ai có thể chấp nhận cô, nhưng Nitesh lại chủ động tiếp cận. Anh thường xuyên đến thăm Kavita và dành nhiều thời gian của mình ở bên cô. Anh cũng khuyến khích cô kiện những kẻ tấn công ra tòa. Kavita cảm thấy lời khuyên của người yêu có vẻ đúng đắn nên đã làm theo và vì điều này, gia đình đã quay lưng lại với cô.

Ở Ấn Độ, việc một cô gái kiện ai đó ra tòa trong hoàn cảnh tương tự là chuyện không phổ biến và bị coi như đang “vạch áo cho người xem lưng”. Cha mẹ Kavita không chấp nhận được hành động của cô. Họ nghĩ rằng cô đang cố tạo tai tiếng cho gia đình. Họ thậm chí còn buộc cô phải lựa chọn – một là chết, hai là rời khỏi nhà.

Nhiều cô gái Ấn Độ bất hạnh khác đã không vượt qua được sức ép của gia đình, định kiến của dư luận. Họ chọn cách im lặng, sống mà như đã chết, mòn mỏi trong căn nhà tối tăm, chật hẹp, bị chôn vùi vì những giáo lý phong kiến cổ hủ. Phải chăng chính bởi số đông có cách đối diện thụ động như vậy, nên bạo lực bằng axit vẫn không ngừng gia tăng ở Ấn Độ?

Được sự ủng hộ của Nitesh, Kavita can đảm bước ra khỏi bóng tối u uất của số phận. Cô rời khỏi nhà – một quyết định sáng suốt mà chắc chắn không bao giờ cô phải hối tiếc. Vô cùng biết ơn Nitesh, cô chia sẻ với Dailymail. “Chồng tôi luôn ủng hộ tôi và anh ấy đã ủng hộ quyết định này của tôi. Tôi thật sự không biết mình sẽ đi đến đâu nếu không có anh ấy”.

Hôn lễ của họ được tổ chức vào ngày 17/4. Bạn bè thân thiết và nhóm y bác sỹ đã giúp đỡ cô đều đến chung vui, anh trai Kavita cũng đến dự, chứng kiến ngày hạnh phúc nhất trong đời của cô em gái. Tuy nhiên, cha mẹ Kavita thì không có mặt. Họ cũng không gửi lời chúc phúc đến cho con gái. Điều này có làm cô buồn, nhưng tuyệt nhiên không làm cô hối tiếc về lựa chọn của mình.

Lại nói về những hung thủ tạt axit vào Kavita, Saif được ra thả sau 8 tháng tạm giam. Anh ta tiếp tục đe dọa Kavita bất cứ khi nào trông thấy cô, đòi cô rút đơn khỏi tòa, nếu không sẽ lại tấn công cô.

Mặc dù vậy, Kavita không hề sợ hãi, chồng cô, anh Nitest đã thuê luật sư riêng. Hiện tại cô đang đợi được xếp lịch hầu tòa. Mong mỏi lớn nhất của cô lúc này là làm sao giúp được những nạn nhân giống như cô, dũng cảm đứng lên đòi công lý, cho dù điều đó có thể làm tổn thương gia đình của họ.

Kavita đã chiến thắng số phận, chiến thắng nỗi đau và những định kiến xã hội nhờ vào lòng dũng cảm, niềm tin mạnh mẽ vào chính nghĩa và quyết tâm thay đổi cuộc sống của chính mình. Bên cạnh cô luôn có người bạn, người yêu và cũng là người chồng yêu thương cô hết mực. Họ đã cùng nhau vượt qua những tháng ngày đen tối để đến hôm nay, hạnh phúc là món quà xứng đáng dành cho họ.  

Theo ntd.tv

Phương Lâm biên dịch

Xem thêm: