Hành động đơn giản này có thể giúp bạn vượt qua ranh giới sống hoặc chết trong trường hợp có hỏa hoạn trong nhà.  

Thói quen đóng cửa hằng đêm tưởng chừng như ai cũng làm giống như đánh răng và rửa mặt vậy. Nhưng thực tế, có nhiều người ngủ mà cửa vẫn mở. Tuy nhiên, hành động này đôi khi lại đem đến nguy cơ cao cho tính mạng của bạn. Thử nghĩ xem, không may xảy ra hỏa hoạn trong nhà, mọi người vẫn đang say giấc, cửa phòng ngủ mở, khói sẽ nhanh chóng ập vào rồi đến lửa, mọi người không thể trở tay. Còn nếu cửa phòng đóng kín, sẽ làm chậm sự lây lan của ngọn lửa, giảm bớt khói độc, giúp cải thiện mức oxy trong phòng và nhiệt độ cũng không bị hun nóng.

Với xu thế sử dụng chất tổng hợp trong đồ nội thất và xây dựng nhà, khả năng bắt cháy cao hơn. Vì vậy, cửa phòng đóng có thể tạo ra sự khác biệt rất lớn với môi trường ngoài căn phòng.

Hầu hết những người ngủ với căn phòng mở cửa vì cho rằng nó thông thoáng hơn, nhưng các nhân viên cứu hóa lại đề nghị ngược lại. Thậm chí Viện Nghiên cứu An toàn Lính cứu hỏa UL (FSRI) của Mỹ còn phát động chiến dịch “Nhớ đóng cửa trước khi ngủ”, chia sẻ cách đóng kín cửa có thể cứu mạng người bằng những mô phỏng trực quan và các video thử nghiệm.

dong cua phong khi ngu co the se cuu song tinh mang ban
Cửa phòng đóng kín sẽ ngăn lửa tràn vào, giúp bạn có thời gian thoát hiểm.

Các chuyên gia cũng khuyến cáo người dân hãy đóng cửa như một thói quen không chỉ vào mỗi ban đêm. Kiểm tra thiết bị phát hiện khói và carbon monoxit, kiểm tra các thiết bị trong nhà để phòng nguy cơ cháy tiềm ẩn và xem lại đường thoát hiểm của gia đình hoặc tạo một phương án mới nếu bạn chưa có. Những biện pháp phòng ngừa nhỏ có thể tạo nên sự khác biệt.

Hà Vũ (Tổng hợp)