Anh Billy Vaughan, 54 tuổi đã rất bất ngờ khi tìm thấy chiếc vòng tay vàng 4000 năm tuổi trên cánh đồng hẻo lánh gần quê mình tại Whitehaven, Cumbria, Anh. 

Khi mới phát hiện, anh Billy nghĩ nó là một phần của thiết bị leo núi. Sau đó anh gửi ảnh cho bạn mình thì nhận được câu trả lời đó là chiếc vòng xoắn. 

Billy cũng mang nó đến tiệm kim hoàn. Họ cho biết riêng trọng lượng của chiếc vòng đã lên tới 11oz (0.3kg) và có giá thị trường là 11.000 bảng (314 triệu đồng). Với ý nghĩa lịch sử, nó thậm chí có giá trị cao hơn thế nữa.

Chia sẻ với PV báo Daily Mail, Billy cho biết: “Tôi mới chỉ đi dò kim loại được 6 tháng. Lần này thấy máy rung rất mạnh nên tôi đào sâu xuống 5 inch (12 cm) và tìm thấy nó. Đầu tiên tôi nghĩ nó là một mảnh đồ của thiết bị leo núi hoặc bị rơi ra từ đầu máy kéo. Tôi không nghĩ rằng đó là vàng”. 

Sau khi phát hiện đó là chiếc vòng vàng trị giá 11.000 bảng, anh ấy đã “ngạc nhiên không nói nên lời” và “đến bây giờ vẫn không thể tin được”.

Theo Đạo luật Kho báu năm 1996, những người tìm kiếm được kho báu ở Anh, xứ Wales và Bắc Ireland có nghĩa vụ pháp lý phải thông báo cho nhân viên điều tra địa phương. Các nhân viên sẽ điều tra xem đó có được xác định là kho báu không. Nếu có, kho báu sẽ phải được bán cho bảo tàng với mức giá do Ủy ban Định giá Kho báu của Bảo tàng Anh quy định. Bảo tàng sẽ chi trả một khoản tiền cho người tìm thấy và các bên liên quan.   

Cách đây 2 năm, một kho báu cũng được tìm thấy ở Nortfork, Anh và được bảo tàng địa phương mua với giá 23.000 bảng (657 triệu đồng). 

Ngọc Mai

Theo Daily Mail

Video xem thêm: Tâm thuần tịnh thì từ trường tốt, vận mệnh cũng tốt

videoinfo__video3.dkn.tv||579c092a8__